ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร จับกุมและดำเนินคดีการเคลื่อนย้ายโคเข้าพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต อายัดโคของกลาง 110 ตัว เพื่อตรวจสารเร่งเนื้อแดง

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566  นายสัตวแพทย์ สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้รับรายงานว่านายณรงค์ รัตนตรัยวงศ์ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร ได้สั่งการให้ชุดลาดตะเวนด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร นำโดยนางสาวอัจฉราพร ซาซุม สารวัตรกรมปศุสัตว์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ ได้ออกตรวจสอบการเคลื่อนย้ายสัตว์ – ซากสัตว์ 

โดยได้ตรวจพบรถยนต์บรรทุกโค จำนวน 2 คัน พบว่ากระทำการฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขใบอนุญาตเคลื่อนย้าย เป็นความผิดตามมาตรา 34 (3) จึงได้ทำการเปรียบเทียบปรับผู้ขับรถบรรทุกทั้ง 2 ราย รวมเป็นเงิน 5,000 บาท และได้สั่งกักโคของกลาง จำนวน 110 ตัว ไว้ที่คอกกักสัตว์เกษตรผู้เลี้ยงวัวบ้านนาตะแบง หมู่ 4 ต.คำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร เพื่อทำการตรวจโรคระบาดและสารเร่งเนื้อแดงต่อไป

C60C8F60 4808 4B59 9677 AE11069D793F scaled

นายณรงค์ รัตนตรัยวงศ์ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร เปิดเผยว่า การเคลื่อนย้ายสัตว์-ซากสัตว์อย่างเข้มงวด เพื่อปฎิบัติให้ถูกต้องตามระเบียบ พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ ซึ่งอย่างเช่นเมื่อวาน ได้มีการตรวจสอบเคลื่อนย้ายโคเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งเป็นการเคลื่อนย้ายผิดเงื่อนไขอนุญาต  

ในส่วนมาตรการของกรมปศุสัตว์ โดยท่านอธิบดีได้สั่งการกำชับเข้มงวดมากเรื่องการตรวจสอบสารเร่งเนื้อแดง ซึ่งทางด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร เข้มงวดเพื่อสร้างความมั่นใจ สร้างความปลอดภัย ให้กับผู้บริโภคในพื้นที่ รวมไปถึงสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องสารเร่งเนื้อแดง การที่จะส่งออกโคไปต่างประเทศ

E0E97703 3729 4724 B448 C15FBB613882 scaled

หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร เปิดเผยอีกว่า  สำหรับโคของกลางจำนวน 110 ตัว ในเคสของเมื่อวานทางด่านกักกันสัตว์ ส่งกักไว้ที่คอกกักของบ้านนาตะแบง  อำเภอเมืองมุกดาหาร ในมาตรการของด่านกักกันสัตว์ ได้ตรวจสอบสุขภาพสัตว์ว่ามีโรคหรือไม่ มีการตรวจสอบว่ามีสารเร่งเนื้อแดงหรือเปล่า ซึ่งหลังจากการกักแล้ว ถ้าสัตว์มีอาการดี ไม่มีอาการของโรคระบาดสัตว์ ในการใช้สารเร่งก็จะได้ทำการยกเลิกสั่งกัก สามารถเคลื่อนย้ายต่อไปในจังหวัดหรือจังหวัดอื่นได้

4F61EF1D E4B0 469F A2C5 2750F2C98D6E

ด้าน นางสาวอัจฉราพร ซาซุม สารวัตรกรมปศุสัตว์  กล่าว่า สืบเนื่องจากเมื่อ 5 ก.พ.2566 ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร ได้ตรวจพบรถกระบะบรรทุกโค การทำการฝ่าฝืนไม่ปฎิบัติตามใบอนุญาต ได้ทำการยึดโคดังกล่าวจำนวน 110 ตัว และก็ทำการกักโคที่คอกกักของชาวบ้านนาตะแบง หมู่ 4 ตำบลคำป่าหลายอำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร พอกักแล้วได้มาทำการเก็บตัวอย่างปัสสาวะเพื่อตรวจหาสารเร่งเนื้อแดงตามมาตรการของกรมปศุสัตว์ ซึ่งในตอนนี้เข้มงวดเรื่องปลอดสารเร่งเนื้อแดง

E740A693 5476 4262 BFB4 F1CE3EB328E5 scaled

ทั้งนี้เป็นไปตามมาตรการควบคุมและสร้างความเชื่อมั่นในการส่งออกโคปลอดโรคระบาดและปลอดสารเร่งเนื้อแดงไปยังต่างประเทศ ป้องกันการกีดกันการนำเข้าโคมีชีวิตจากประเทศไทย ซึ่งจะมีผลให้ราคาโคมีชีวิตตกต่ำถึงขายไม่ได้ ตามข้อสั่งการและกำชับจาก ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

F83BDBD1 142A 4EDE A1C4 59F63A2712BB scaled

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า