ตัวแทนสมาคม-ชมรมผู้เลี้ยงสุกร บุกทำเนียบฯร้องแก้ปัญหาราคาเนื้อสุกรตกต่ำ จากเหตุลักลอบนำเข้า “หมูกล่อง” จากต่างประเทศ 

ตัวแทนสมาคมและชมรมผู้เลี้ยงสุกรทั่วประเทศบุกทำเนียบร้องขอให้เร่งแก้ปัญหาราคาเนื้อสุกรตกต่ำจากเหตุลักลอบนำเข้า“หมูกล่อง”จากต่างประเทศ “พีระพันธุ์”รับปากจะเร่งดำเนินการให้ ย้ำนายกรัฐมนตรีเป็นห่วงความเดือดร้อนของประชาชนทุกคนและให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม เวลา 13.30 น นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ประธานคณะกรรมการอำนวยความเป็นธรรมและเร่งรัดการปฏิบัติราชการตามดำริของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมรับเรื่องร้องเรียนจากผู้แทนสมาคมและชมรมเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรทั่วประเทศกว่า 50 คน ขอให้หาแนวทางช่วยเหลือ กรณีราคาเนื้อสุกรตกต่ำ หลังจากได้รับผลกระทบปัญหาการลักลอบนำเข้าเนื้อสุกรแช่แข็ง หรือที่เรียกว่า “หมูกล่อง”ผิดกฎหมายจากต่างประเทศ นอกจากจะเข้ามากดดันทำให้ราคาเนื้อสุกรภายในประเทศตกต่ำแล้ว ยังเป็นเนื้อสุกรที่ไม่ผ่านมาตรฐานการตรวจสอบความปลอดภัย โดยเฉพาะเรื่องความสะอาดที่อาจจะส่งผลถึงผู้บริโภคอีกด้วย

ทั้งนี้ ตัวแทนผู้ร้องเรียน กล่าวว่า ที่ผ่านมาเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร ต่อสู้ดิ้นรนกับปัญหาที่เกิดขึ้นในระหว่างการเลี้ยงสุกรขายมาโดยตลอดทั้งเรื่องของต้นทุนราคาอาหารที่สูงขึ้น โรคระบาดในสุกร จนกระทั่งล่าสุดยังมาพบปัญหาการนำเข้าเนื้อสุกรแช่แข็งที่ผิดกฎหมายเข้ามาตีตลาดกดดันราคาเนื้อสุกรของเกษตรกรภายในประเทศอีก จึงอยากให้หน่วยงานราชการเข้มงวดในเรื่องการควบคุมนำเข้าเนื้อสุกรที่ผิดกฎหมายเหล่านี้

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า เข้าใจในความเดือดร้อนของผู้ประกอบการ โดยเฉพาะประเด็นปัญหาเรื่องการลักลอบนำเข้าเนื้อสุกรเถื่อน ในการทำงานของเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องมีข้อมูล เกี่ยวกับสิ่งที่ร้องเรียนได้เคยดำเนินการมาทั้งหมดในการนำไปตรวจสอบแก้ไขปัญหา ความเดือดร้อน ของผู้ประกอบการ ปัญหาตามหนังสือร้องเรียนที่รับมา จะได้นำเรียนต่อนายกรัฐมนตรี ขณะเดียวกันก็ขอให้ผู้ร้องกลับไปนำเอกสารต่าง ๆที่เคยได้ดำเนินการมาแล้ว มาให้เพื่อเป็นข้อมูลในการที่จะนำไปพิจารณาเพื่อหาแนวทาง โดยเฉพาะการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงและหาผู้กระทำผิดในการลักลอบนำเนื้อสุกรเถื่อนเข้ามาจนเกิดปัญหา

“ผมเข้าใจในปัญหาความเดือดร้อนของพวกท่าน และท่านนายกรัฐมนตรีก็เป็นห่วงในเรื่องความเดือดร้อนของประชาชนทุกคน จึงได้มอบหมายให้ผมมาดูแลเรื่องนี้อยู่ อย่างไรก็ตามขอให้พวกท่านกลับไปนำข้อมูลตามที่ผมได้แจ้งเพื่อจะนำมาใช้ในการทำงานติดตามแก้ไขปัญหา เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย” นายพีระพันธุ์กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า