ปลัดเกษตรฯ ปล่อยขบวนปฐมฤกษ์เป็ดปรุงสุกไทยไปออสเตรเลีย เตรียมจ่อคิวเปิดตลาดส่งออกสินค้าเกษตรคุณภาพอื่น ๆ

ปลัดเกษตรฯปล่อยขบวนปฐมฤกษ์เป็ดปรุงสุกไทยไปออสเตรเลีย จ่อคิวเปิดตลาดส่งออกสินค้าเกษตรคุณภาพอื่น ๆ

 นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีส่งออก “เป็ดแปรรูปตู้ปฐมฤกษ์” ของไทยไปออสเตรเลียโดยมีนายสมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหารบริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหารจำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมณโรงงานแปรรูปมีนบุรี 2 ซีพีเอฟว่าการเปิดตลาดเป็ดปรุงสุกในออสเตรเลียถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของไทย โดยเป็นประเทศแรกของโลกที่ได้รับการอนุมัติให้ส่งออกสินค้าเป็ดพร้อมทานไปออสเตรเลีย ซึ่งมีความเข้มงวดในการรับรองความปลอดภัยสินค้าเกษตรสูงมาก จากความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์เป็ดปรุงสุกจากไทยตลอดทั้งห่วงโซ่อุปทาน และการเจรจาระหว่างรัฐบาลสองประเทศมาอย่างต่อเนื่องตลอด 7 ปีตั้งแต่ปี 2559 

ปล่อยขบวนปฐมฤกษ์เป็ดปรุงสุกไทยไปออสเตรเลีย

การเปิดตลาดออสเตรเลียในครั้งนี้จึงถือเป็นการตอกย้ำถึงคุณภาพเป็ดปรุงสุกของไทยเป็นที่ยอมรับในระดับสากล และพร้อมแข่งขันในเวทีตลาดโลก ปัจจุบันไทยส่งออกสินค้าเป็ดปรุงสุกไปหลายประเทศทั่วโลก อาทิ อียู ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ เป็นต้น ทั้งนี้ลอตแรกส่งออกจำนวน 20 ตันขนส่งทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและคาดว่าการส่งออกเป็ดปรุงสุกไทยไปออสเตรเลียในช่วงปีแรกประมาณ 1,200 ตัน จะช่วยสร้างรายได้เข้าประเทศได้ประมาณ 400 ล้านบาท (11.86 ล้านเหรียญสหรัฐ)
       

เป็ดปรุงสุกไทยไปออสเตรเลีย

“กระทรวงเกษตรฯขอแสดงความยินดีกับซีพีเอฟในฐานะเป็นผู้ประกอบการรายแรกของประเทศไทยที่ได้รับอนุมัติให้ส่งออกเป็ดปรุงสุกไปยังตลาดออสเตรเลีย โดยผ่านการตรวจสอบด้านคุณภาพและความปลอดภัยระดับโลกจากกรมปศุสัตว์ และทางการออสเตรเลีย ซึ่งถือเป็นการยกระดับมาตรฐานการผลิตเป็ดปรุงสุกของประเทศไทยให้เป็นที่ยอมรับในเวทีการค้าโลกทั้งนี้กระทรวงเกษตรฯได้เตรียมพร้อมผลักดันการเปิดตลาดสินค้าเกษตรรายการใหม่ส่งออกไปต่างประเทศเพิ่มเติมในเร็ว ๆ นี้อีกด้วย” ปลัดเกษตรฯกล่าว
       

เป็ดปรุงสุกไทยไปออสเตรเลีย

 ขณะเดียวกันกระทรวงเกษตรฯ มีนโยบายในการอำนวยความสะดวกการค้าสินค้าเกษตร โดยได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลดขั้นตอนและระยะเวลาการขออนุญาตการส่งออกให้ใช้เวลาสั้นลง 50% พร้อมทั้งนำเทคโนโลยีและแอปพลิเคชั่นมาทดแทนการทำงาน เพื่ออำนวยความสะดวกและให้บริการแก่เกษตรกรตลอดจนผู้ส่งออกไทยด้วย

เป็ดปรุงสุกไทยไปออสเตรเลีย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า