สหรัฐฯไฟเขียววางขาย ‘เนื้อไก่’ เพาะจากห้องแล็บ

บริษัทสตาร์ตอัป “กูด มีต” (GOOD Meat) และ “อัปไซด์ ฟูดส์” (UPSIDE Foods) เปิดเผยว่ากระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ มีมติอนุมัติการจำหน่ายเนื้อไก่จากการเพาะเลี้ยงเซลล์เป็นครั้งแรก

ก่อนหน้านี้หลายเดือนบริษัททั้งสองแห่งได้รับอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ ซึ่งระบุว่าเนื้อไก่ที่เพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการของบริษัทแต่ละแห่งปลอดภัยสำหรับบริโภคของมนุษย์

คำแถลงจากกูด มีต ระบุว่าการอนุมัติครั้งประวัติศาสตร์นี้หมายความว่าเนื้อไก่ของบริษัท ซึ่งเพาะจากเซลล์สัตว์โดยตรง สามารถวางจำหน่ายแก่ผู้บริโภคชาวอเมริกันได้

ทีมนักวิทยาศาสตร์อาหาร นักชีววิทยาโมเลกุล และวิศวกรเทคนิคของอัปไซด์ ฟูดส์ สอบผ่านขั้นตอนกำกับดูแล 3 ขั้น ได้แก่ เอกสารแสดงส่วนผสมที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานฯ การอนุมัติฉลาก และใบรับรองการตรวจสอบจากกระทรวงฯ

เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง ซึ่งเรียกกันว่าโปรตีนจากการเพาะเลี้ยงเซลล์หรือเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการ ผลิตโดยนำสเต็มเซลล์จากสัตว์มาใส่ภาชนะที่เรียกว่าเครื่องเพาะเลี้ยง และเลี้ยงด้วยส่วนผสมสารอาหารที่เหมาะสมเพื่อแบ่งเซลล์และเติบโต

อัปไซด์ ฟูดส์ ระบุว่ามีการเก็บเกี่ยวเนื้อเพื่อนำมาแปรรูปและพร้อมสำหรับรับประทาน หลังจากเพาะเลี้ยงนาน 2-3 สัปดาห์

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า