ปศุสัตว์ไทย-ลาว ร่วมประชุมเตรียมความพร้อมด้านการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้หวัดนก

กรมปศุสัตว์ โดยสำนักควบคุม ป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ ได้จัดประชุมโครงการความร่วมมือไทย-ลาว ในการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันไข้หวัดนกประจำปี 2566 ขึ้น ระหว่างวันที่ 24-27 กรกฎาคม 2566 โดยมีนายสัตวแพทย์บุญญกฤช ปิ่นประสงค์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมฯ นายสัตวแพทย์ณรงค์ เลี้ยงเจริญ ผู้อำนวยการสำนักควบคุม ป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กล่าวรายงาน นายนิติ​ วิวัฒน์วานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวต้อนรับ ดร.สุภาวัณ แก้ววิไล รองอธิบดีกรมเลี้ยงสัตว์และการประมง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ให้เกียรติร่วมการประชุมฯ สำหรับผู้เข้าร่วมการประชุมฯ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่จากกรมปศุสัตว์ ประเทศไทย กรมเลี้ยงสัตว์และการประมง ประเทศ สปป.ลาว และภาคส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุม รวมทั้งสิ้น 150 คน และได้รับการสนับสนุนวิทยากรจากองค์การสุขภาพสัตว์โลก (WOAH) ณ โรงแรมการ์เด้น ชีวิว รีสอร์ท อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

ปศุสัตว์ไทย-ลาว ร่วมประชุมเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้หวัดนก

ด้วยในสถานการณ์ปัจจุบัน โรคไข้หวัดนกนั้นยังคงมีการระบาดกันอย่างต่อเนื่องทั้งในสัตว์ปีก นกธรรมชาติและในคน ซึ่งมีแนวโน้มที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งภูมิประเทศที่มีการติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน ประชาชนมีการเดินทางเข้าออกระหว่างประเทศเป็นประจำ ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคและ รวมถึงภัยสุขภาพทั้งคนและสัตว์ในประเทศและระหว่างประเทศ ตามที่ได้มีการประชุมความร่วมมือในการเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกร่วมกันของทั้งสองประเทศอย่าง ต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2015 ตัวแทนเจ้าหน้าที่ของทั้งสองฝ่ายก็ได้มีการวางแผนการดำเนินงานในเฝ้าระวังโรค และมียุทธศาสตร์ร่วมกัน รวมไปถึงความแน่นแฟ้นของทั้งสองประเทศที่มีร่วมกันมากขึ้น จากการได้ติดต่อประสานงานแลกเปลี่ยนข้อมูลที่มีประโยชน์ระหว่างกัน ซึ่งจากความร่วมมือนี้ได้ก่อเกิดกิจกรรมต่างๆ เช่น การซ้อมแผนรับมือฉุกเฉินในกรณีเกิดการระบาดของโรคไข้หวัดนก การให้การสนับสนุนอุปกรณ์ในการเก็บตัวอย่าง การวางแผนในการเฝ้าระวังโรคระหว่างคู่แขวง-จังหวัด การจัดทำคู่มือ (SOP) ในการดำเนินมาตรฐานการเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกร่วมกัน การวิเคราะห์ความเสี่ยงในการเกิดโรคระบาดจากการนำสัตว์เข้ามาในพื้นที่ แผนยุทธศาสตร์ที่เป็นการกำหนดแผนในการดำเนินงานร่วมกันระหว่างทั้งสองประเทศในระยะยาว ซึ่งเห็นได้ว่าโรคไข้หวัดนกนั้นเป็นโรคติดต่อสำคัญที่ต้องเฝ้าระวังและติดตามอย่างใกล้ชิดในพื้นที่และจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างประเทศด้านการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรค เพื่อให้ประชาชนของทั้งสองประเทศปลอดโรคและปลอดภัย กรมปศุสัตว์ ประเทศไทยจึงเห็นความสำคัญในการเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นการตอบโต้สถานการณ์ฉุกเฉินหากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพคนและสัตว์ทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ ดังนั้นสำนักควบคุม ป้องกันและบำบัดโรคสัตว์

ปศุสัตว์ไทย-ลาว ร่วมประชุมเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้หวัดนก

การจัดประชุมในครั้งนี้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคไข้หวัดนกของทั้งสองประเทศ มีแผนปฏิบัติการเตรียมความพร้อม ป้องกัน และแก้ไขปัญหาโรคไข้หวัดนก ในการใช้เป็นแนวทางกำหนดแผนกิจกรรมที่สามารถดำเนินการร่วมกันได้ในระยะยาวในอนาคต และเพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคไข้หวัดนก ทั้งในระดับส่วนกลาง และระดับคู่แขวง-จังหวัดได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลของโรคไข้หวัดนกระหว่างกัน

ปศุสัตว์ไทย-ลาว ร่วมประชุมเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้หวัดนก

ปศุสัตว์ไทย-ลาว ร่วมประชุมเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้หวัดนก

ปศุสัตว์ไทย-ลาว ร่วมประชุมเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้หวัดนก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า