สถาบันปิดทองหลังพระฯ ยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนอบรมเกษตรกรเลี้ยงชันโรงครบวงจร

อบรมเกษตรกรเลี้ยงชันโรงครบวงจร

หลักสูตรอบรมเรียนรู้และฝึกปฏิบัติการเลี้ยงชันโรงและแปรรูปผลิตภัณฑ์จากน้ำผึ้งชันโรง เป็นหนึ่งในโครงการ การพัฒนาเชิงพื้นที่เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานราก เชื่อมโยงการผลิต การจัดการ และการตลาด ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ด้วยการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรม เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการ ตั้งแต่การผลิต การแปรรูป และการตลาด เป็นความร่วมมือระหว่างสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ จังหวัดนราธิวาส หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

อบรมเกษตรกรเลี้ยงชันโรงครบวงจร

ตำบลไพรวันของอำเภอตากใบมีการเลี้ยงชันโรงเป็นอาชีพอยู่เดิม มีการจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มชันโรงบ้านไพรวัน เพื่อรับซื้อน้ำผึ้งชันโรงจากเกษตรกรผู้เลี้ยงในพื้นที่ของตนเอง น้ำผึ้งชันโรงยังสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ที่จะช่วยยกระดับเศรษฐกิจของชุมชนได้ “ซึ่งเกษตรกรที่เลี้ยงชันโรงอยู่แล้ว จะต่อยอดอาชีพได้ง่าย”

อบรมเกษตรกรเลี้ยงชันโรงครบวงจร

ในจังหวัดนราธิวาสมีผู้เลี้ยงชันโรงกว่า 5,000 ราย ที่เป็นเครือข่ายกัน และมีโอกาสที่จะผลิตน้ำผึ้งได้ตามที่ตลาดต้องการ แต่ที่มีความพิเศษมากกว่านั้น คือน้ำผึ้งชันโรงจากแหล่งที่มีดอกเสม็ดขาว ซึ่งพบว่า มีสารประกอบป้องกันโรคมะเร็ง และโรคอัลไซเมอร์ จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ที่อยู่ระหว่างการรับรองผลการวิจัย ซึ่งในพื้นที่ตำบลไพรวัน หมู่ที่ 3, 4, 7 และ 9 มีต้นเสม็ดจำนวนมากเป็นความต่างและจุดขายได้

อบรมเกษตรกรเลี้ยงชันโรงครบวงจร

การเลี้ยงชันโรงไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูง แปรรูปผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย ช่วยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ และยังสามารถขยายผลจากระดับหมู่บ้าน ไปในระดับตำบล อำเภอ จังหวัดนราธิวาส จนถึงระดับภูมิภาค 3 จังหวัดชายแดนใต้ผลิตภัณฑ์จากน้ำผึ้งชันโรง และชัน หรือ พรอพอลิส สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้หลายอย่างเพิ่มมูลค่าให้กับน้ำผึ้งชันโรงได้มากขึ้น เป็นช่องทางการสร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับเกษตรกรในพื้นที่ได้ในอนาคต

อบรมเกษตรกรเลี้ยงชันโรงครบวงจร

คณะทำงานสนับสนุนโครงการการพัฒนาเชิงพื้นที่เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานราก เชื่อมโยงการผลิต การจัดการ และการตลาด ตำบลไพรวัน จึงได้จัดทำหลักสูตรอบรมเรียนรู้และฝึกปฏิบัติการเลี้ยงชันโรงและแปรรูปผลิตภัณฑ์จากน้ำผึ้งชันโรง ขึ้นระหว่างวันที่ 2-3 สิงหาคม 2566 มีเกษตรกรเข้าร่วม 62 คน จากทั้ง 10 หมู่บ้านใน ตำบลไพรวัน การอบรมแบ่งเป็น 2 รุ่น ๆ ละ 1 วัน โดยวิทยากรนางเนตนภา บุญหา ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มชันโรงบ้านไพรวัน

ผู้เข้ารับการอบรมอาชีพ สามารถนำความรู้เกี่ยวกับการขยายพันธุ์และการเลี้ยงชันโรงในพื้นที่การเกษตรของตนเอง มาพัฒนาเป็นอาชีพเลี้ยงผึ้งชันโรง นอกเหนือจากการเลี้ยงเพื่อผสมเกสรพืชต่าง ๆ ที่ช่วยทำให้ผลผลิตงอกงาม แล้วยังจะได้มีทักษะในการบรรจุภัณฑ์ และการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากน้ำผึ้งชันโรงอย่างครบวงจร เช่น สบู่สกัดเย็น พิมเสนน้ำเป็นต้น เป็นรายได้เสริมให้กับเกษตรกรได้อีกทางหนึ่ง

กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ การพัฒนาเชิงพื้นที่เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานราก เชื่อมโยงการผลิต การจัดการ และการตลาด ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาสที่สถาบันปิดทองหลังพระได้รับงบประมาณจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) มาดำเนินงานในพื้นที่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า