นักวิจัยจีนปล่อย”ปลาหัวโต”ที่ใกล้สูญพันธุ์ หวังเร่งฟื้นฟูประชากร 

คณะนักวิจัยของจีนปล่อยปลาหัวโต (Bighead fish) ลงสู่ทะเลสาบโป๋ซือเถิง ซึ่งตั้งอยู่ที่เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน จำนวนมากกว่า 30,000 ตัว เพื่อเพิ่มประชากรปลาใกล้สูญพันธุ์ชนิดนี้ในธรรมชาติ

ปลาหัวโต จัดเป็นสัตว์เฉพาะถิ่นของแม่น้ำทาริมในซินเจียง โดยปัจจุบันมีการปล่อยปลาหัวโตลงทะเลสาบโป๋ซือเถิง ซึ่งเป็นหนึ่งในทะเลสาบน้ำจืดในแผ่นดินขนาดใหญ่ที่สุดของจีน รวม 5 แสนตัว ซึ่งในจำนวนนี้ถูกติดเครื่องหมายและป้ายติดตาม 2 แสนตัว

เหอเจียงเถา ผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าในน้ำของซินเจียง เปิดเผยว่าการสำรวจติดตามผลในปีก่อนพบปลาหัวโตที่มีเครื่องหมายและป้ายติดตามมากกว่า 200 ตัว ซึ่งบ่งชี้ว่าประชากรปลาชนิดนี้กำลังขยายตัว

แม่น้ำทาริมเคยมีปลาหัวโตอยู่มากมาย แต่กิจกรรมของมนุษย์ อย่างการทำประมงมากเกินไปและความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ปลาชนิดนี้ใกล้สูญพันธุ์ และถูกจัดเป็นสัตว์คุ้มครองระดับสูงสุด

จีนได้ยกระดับความพยายามฟื้นฟูประชากรปลาหัวโตและสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อื่นๆในทะเลสาบโป๋ซือเถิงตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยมุ่งปราบปรามการทำประมงผิดกฎหมาย และปล่อยลูกปลาสู่ธรรมชาติ

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า