“ปศุสัตว์” บูรณาการตรวจห้องเย็น-ตลาดค้าเนื้อหมูใน จ. นครปฐม

“ปศุสัตว์” บูรณาการตรวจห้องเย็น-ตลาดค้าเนื้อหมูใน จ. นครปฐม

กรมปศุสัตว์ร่วมกับจังหวัดนครปฐม กอ. รมน. นครปฐม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดตรวจสอบห้องเย็นและตลาดค้าเนื้อสุกร 2 แห่งตามมาตรการป้องกันและปราบปรามการลักลอบนำเข้า-ส่งออกสินค้าปศุสัตว์เถื่อน พบผู้กระทำผิด 2 รายคือ ค้าเนื้อหมูโดยไม่ได้รับอนุญาตและการขนย้ายเนื้อหมูไม่ถูกสุขอนามัย จึงเปรียบเทียบปรับ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับหลักปฏิบัติที่ถูกต้อง

“ปศุสัตว์” บูรณาการตรวจห้องเย็น-ตลาดค้าเนื้อหมูใน จ. นครปฐม

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า ได้มอบหมายให้นายสัตวแพทย์บุญญกฤช ปิ่นประสงค์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ นำหน่วยงานของกรมปศุสัตว์ได้แก่ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครปฐม กลุ่มด่านกันกันสัตว์นครปฐม บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก่ จังหวัดนครปฐมนำโดยนายยงยุทธ สวนทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ตลอดจนกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรจังหวัดนครปฐม สำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครปฐม ที่ทำการปกครองจังหวัดนครปฐม สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครปฐม สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัด และที่ว่าการอำเภอเมืองนครปฐม เข้าตรวจสอบห้องเย็น-สถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ของตลาดศรีวิชัยและตลาดทุ่งพระเมรุ ที่ตั้ง 253 ถนนทราวดี ตำบลห้วยจรเข้ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม ซึ่งตลาดดังกล่าวเป็นตลาดค้าปลีกและค้าสดเนื้อสุกรที่มีขนาดใหญ่ และมีผู้ประกอบการที่ค้าขายอยู่จำนวนมาก

“ปศุสัตว์” บูรณาการตรวจห้องเย็น-ตลาดค้าเนื้อหมูใน จ. นครปฐม

ผลการตรวจสอบ พบผู้กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 ของกรมปศุสัตว์ 2 ราย โดยรายแรกเปิดร้านค้าเนื้อสุกรโดยไม่ได้ขออนุญาตจากนายทะเบียน พบเนื้อสุกรวางจำหน่าย 4,500 กิโลกรัม การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามมาตรา 24 วรรค 1 มีบทลงโทษต้องระวางโทษจำคุก 1 ปี หรือปรับเป็นเงิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ผู้กระทำผิดยอมรับ จึงเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 5,000 บาท ส่วนรายที่ 2 ผิดฐานขนย้ายเนื้อสุกรด้วยยานพาหนะโดยไม่ถูกสุขอนามัย ผู้กระทำผิดบรรทุกเนื้อสุกร 400 กิโลกรัม โดยไม่มีวัสดุปูรองที่กระบะรถก่อนวางเนื้อสุกร ซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 8 มีบทลงโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับเป็นเงินไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ผู้กระทำผิดยอมรับ จึงเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 2,500 บาท

“ปศุสัตว์” บูรณาการตรวจห้องเย็น-ตลาดค้าเนื้อหมูใน จ. นครปฐม

นายสัตวแพทย์สมชวนกล่าวว่า ได้รับรายงานเพิ่มเติมจากรองอธิบดีกรมปศุสัตว์เกี่ยวกับขั้นตอนการตรวจสอบห้องเย็นและตลาดจำหน่ายเนื้อสุกร ดังนี้

“ปศุสัตว์” บูรณาการตรวจห้องเย็น-ตลาดค้าเนื้อหมูใน จ. นครปฐม

1. ห้องเย็น-สถานที่จำหน่ายเนื้อสุกร ปิดทำการหลายร้าน อาจเนื่องมาจากมีเวลาเปิดทำการไม่พร้อมกัน     การแก้ไขปัญหาคือ แบ่งช่วงเวลาในการเข้าตรวจสอบเป็นรอบ ให้ครอบคลุมกับเวลาเปิดทำการทำห้องเย็น-สถานที่จำหน่ายเนื้อสุกรของตลาดศรีวิชัยและตลาดทุ่งพระเมรุ

“ปศุสัตว์” บูรณาการตรวจห้องเย็น-ตลาดค้าเนื้อหมูใน จ. นครปฐม

2. ระบบการเก็บเอกสารที่ยังไม่เป็นระเบียบ ยากต่อการนำมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ในขณะเข้าตรวจสอบ เช่น ใบอนุญาตทำการค้าหรือหากำไรในลักษณะคนกลางซึ่งซากสัตว์ (แบบร.10/1) ควรแสดงในที่เปิดเผย เป็นต้น

“ปศุสัตว์” บูรณาการตรวจห้องเย็น-ตลาดค้าเนื้อหมูใน จ. นครปฐม

พร้อมกันนี้ได้ให้คำแนะนำในการปฏิบัติที่ถูกต้อง รวมถึงให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบการเกี่ยวกับการเก็บเอกสาร เพื่อตรวจสอบย้อนกลับแหล่งที่มาของเนื้อสุกรให้เป็นระบบ

นายสัตวแพทย์สมชวนกล่าวเพิ่มเติมว่า การเข้าตรวจสอบห้องเย็นและสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ทั่วประเทศเป็นไปตามตามข้อสั่งการ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และนายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ย้ำให้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันและปราปรามการลักลอบนำเข้า-ส่งออกสินค้าปศุสัตว์เถื่อนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคสัตว์ ปกป้องเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการถูกแทรกแซงราคา ตลอดจนคุ้มครองผู้บริโภค

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า