ด่านกักกันสัตว์ฯร่วมกับศุลกากรประจวบคีรีขันธ์ ตรวจจับรถบรรทุกลักลอบขนตีนไก่จากมาเลเซียหวังเข้าไทย

นายสัตวแพทย์ สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากกลุ่มด่านกักกันสัตว์ที่ 8 จัดทีมเฉพาะกิจ ปฏิบัติหน้าที่ร่วมด่านศุลกากรประจวบคีรีขันธ์ เข้าตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด 1 ราย พร้อมรถยนต์บรรทุก 12 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่ ทะเบียนเพชรบุรี

ต้นทางจากอำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส เพื่อเดินทางไปปลายทาง ตำบลมหาชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร พร้อมของกลางซากสัตว์ ประเภทขาไก่แช่แข็ง ที่มีแหล่งผลิตจากประเทศมาเลเซีย น้ำหนักประมาณ 10,000 กิโลกรัม 

ถือเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พุทธศักราช 2558 ตามมาตรา 22  ห้ามมิให้ผู้ใดเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์ ตามที่กำหนดในประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว เขตโรคระบาด หรือเขตเฝ้าระวังโรคระบาด นำเข้า ออก ผ่าน หรือภายในเขตนั้น มีโทษตามมาตรา 65 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และมาตรา 31 นำเข้า ส่งออก หรือนำผ่านราชอาณาจักรซึ่งสัตว์หรือซากสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษตามมาตรา 68 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.2560 มาตรา 242 และมาตรา 246

เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางดำเนินคดีที่สถานีตำรวจภูธรห้วยยาง อำทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และซากสัตว์ของกลางได้ดำเนินการทำลายตามระเบียบของกรมปศุสัตว์

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการร้องแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลเพิ่มเติมสามารถแจ้งได้ที่แอปพลิเคชั่น DLD 4.0 หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225-6888 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า