ปศุสัตว์ผ่านฉลุย จีนชื่นชมระบบควบคุมการผลิตรังนกมีคุณภาพและมาตรฐาน อนุมัติขึ้นทะเบียนโรงงานผลิตรังนกส่งออกเพิ่ม

อธิบดีกรมปศุสัตว์เผย จีนอนุมัติขึ้นทะเบียนโรงงานผลิตรังนกส่งออกเพิ่มอีก 2 แห่ง คาดมูลค่าส่งออกเพิ่มขึ้นมากกว่า 100 ล้านบาท 

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์เปิดเผยว่า คณะผู้ตรวจตรวจประเมินของหน่วยงานจากสำนักงานศุลกากรของสาธารณรัฐประชาชนจีน (General Administration of Customs of the People’s Republic China: GACC) ได้ตรวจประเมินโรงงานผลิตรังนกของประเทศไทย ผ่านระบบ Virtual audit ของบริษัท เนเชอรัล เนสท์ จำกัด (EST. 382) จังหวัดสงขลา และศูนย์รวบรวมรังนกที่ล้างทำความสะอาดรังนก (Edible bird’s nest collecting center) เพื่อตรวจสอบกระบวนการผลิตด้านความปลอดภัยอาหารและความสอดคล้องตามข้อกำหนดตามพิธีสารว่าด้วยข้อกำหนดการตรวจสอบกักกันโรคและสุขอนามัยสำหรับการนำเข้าผลิตภัณฑ์รังนกจากไทยไปจีนและกฎระเบียบของประเทศจีน

ผลการตรวจประเมิน ทางฝ่ายจีนชื่นชมการดำเนินการของฝ่ายไทยโดยเฉพาะกรมปศุสัตว์ที่กำกับดูแลกระบวนการผลิตให้ได้คุณภาพมาตรฐานเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยกระบวนผลิตและการจัดการสินค้ารังนกของโรงงานมีคุณภาพ มาตรฐานปฏิบัติงานสมบูรณ์ดี สอดคล้องตามข้อกำหนดของจีน ทั้งนี้ไม่พบบกพร่องใดๆ

พร้อมให้คำแนะนำเพิ่มเติมในการควบคุมการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และหวังว่า ไทยจะคงรักษาคุณภาพมาตรฐานส่งสินค้ารังนกไปจีนได้มากขึ้นต่อไปในอนาคต ผลการตรวจประเมินครั้งนี้ ส่งผลทำให้โรงงานผลิตรังนกไทยได้ขึ้นทะเบียนส่งออกไปจีนเพิ่มขึ้น 2 แห่งคือ

บริษัท เนเชอรัล เนสท์ จำกัด (EST. 382) และบริษัท ที.ที.เอส.เบฟเวอร์เรจ จำกัด (EST. 249) จากเดิมมี 3 โรงงานคือ บริษัท สยามรังนกทะเลใต้ จำกัด (EST. 285) บริษัท สยามรังนกสากล จำกัด (EST. 301) และบริษัท เพาเวอร์สตาร์ จำกัด (EST. 326) รวมทั้งหมดเป็น 5 โรงงาน 

โดยคาดว่าจะส่งผลให้ธุรกิจอุตสาหกรรมรังนกไทยมีมูลค่าการส่งออกเพิ่มมากขึ้นกว่า 100 ล้าน บาท

อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมปศุสัตว์มีระบบการกำกับดูแลกระบวนการผลิตรังนกอย่างมีประสิทธิภาพเป็นไปตามหลักสากล มีสัตวแพทย์กรมปศุสัตว์ควบคุมและตรวจสอบทุกขั้นตอนการผลิตและการส่งออก

นอกจากนี้แหล่งที่มาของรังนกจะต้องมาจากถ้ำที่ได้รับการขี้นทะเบียนและเฝ้าระวังโรคระบาดโดยเฉพาะโรคไข้หวัดนกอย่างเข้มงวด ซึ่งประเทศไทยปลอดจากโรคดังกล่าวมากว่า 15 ปี ทำให้ประเทศคู่ค้ามีความมั่นใจในผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ โดยเฉพาะประเทศจีนที่เป็นประเทศคู่ค้าที่สำคัญได้มีการนำเข้าผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีกปีละมากกว่า 12,000 ล้านบาท และมีแนวโน้มจะมีมูลค่าสูงขึ้นในทุกปีเนื่องจากทางจีน มีความมั่นใจในระบบการกำกับดูแลควบคุมคุณภาพและมาตรฐานการผลิตสินค้าปศุสัตว์ของกรมปศุสัตว์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า