‘ข้าวก่ำลืมผัวบ้านน้ำป้าก’…อร่อย ได้คุณค่า มีมาตรฐาน GAP รับรอง

“กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลิตภัณฑ์ชุมชนบ้านน้ำป้าก” เกิดจากการรวมตัวกันของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวก่ำลืมผัว ที่นอกจากจะเป็นการอนุรักษ์พันธุ์ข้าวโบราณไว้แล้ว ยังต่อยอดเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยการนำข้าวก่ำบรรจุถุงซีลสุญญากาศจำหน่าย แพ็กละ 1 กิโลกรัม ทั้งข้าวเปลือกและข้าวสาร ทั้งยังผ่านการรับรองมาตรฐาน GAP จนประสบความสำเร็จ มีชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคอย่างกว้างขวาง

“ข้าวก่ำลืมผัวบ้านน้ำป้าก” มีจุดเด่นที่มีกลิ่นหอม รสชาติมัน อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และสารอาหารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย นอกจากนี้ ยังสามารถนำข้าวก่ำลืมผัวไปหุงเป็นข้าวเหนียวหรือผสมกับข้าวสวยก็ได้ และด้วยกรรมวิธีพิเศษทำให้ “ข้าวก่ำลืมผัวบ้านน้ำป้าก” สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 2 ปี โดยไม่มีมอดในข้าว

ทั้งนี้ “ข้าวก่ำลืมผัว” เป็นข้าวเหนียวนาปีที่เป็นสายพันธุ์ข้าวไร่โบราณชนิดหนึ่ง เดิมนั้นเป็นพันธุ์ข้าวของชาวม้ง ที่นิยมใช้ในการประกอบพิธีกรรม นิยมปลูกในพื้นที่สูง ซึ่งมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี “ข้าวก่ำลืมผัว” ขึ้นชื่อในเรื่องกลิ่นหอม รวมถึงความอร่อยเวลาเคี้ยว โดยมีรสชาติที่หอมมัน เพราะเป็นข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

สนใจผลิตภัณฑ์ “ข้าวก่ำลืมผัว” ติดต่อกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลิตภัณฑ์ชุมชนบ้านน้ำป้าก จังหวัดน่าน โทร. 086-195-4369 หรือ inbox เพจเฟซบุ๊ก น่าน บ้านน้ำป้าก หรือที่ร้าน OTOP จังหวัดน่าน ทั้ง 2 สาขา

ขอบคุณข้อมูลและภาพ : มูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า