เกษตรเขต 1 สืบสานองค์ความรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นการเพาะเห็ดตับเต่า

เห็ดตับเต่า
เห็ดตับเต่า
เห็ดตับเต่า
ภูมิปัญญาเห็ดตับเต่า
เห็ดตับเต่า ตำบลสามเรือน
หมู่บ้านเห็ดตับเต่า

สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 1 จังหวัดชัยนาท กรมส่งเสริมการเกษตร ได้ส่งเสริมการใช้ภูมิปัญญา รวมทั้งอนุรักษ์พันธุ์พืชพื้นถิ่น และฟื้นฟู วิถีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ของชุมชนเกษตร โดยในปี 2566 ได้คัดเลือกภูมิปัญญาการเพาะเห็ดตับเต่า เป็นจุดดำเนินการต่อยอดองค์ความรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการเกษตร ซึ่งเห็ดตับเต่านี้ชาวบ้านตำบลสามเรือน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ถ่ายทอดภูมิปัญญาในการเพาะเลี้ยงด้วยระบบธรรมชาติบริเวณพื้นที่ริมน้ำ ที่จะขึ้นตามโคนต้นโสนแห่งเดียวของประเทศไทย จนเป็นที่รู้จักในนาม “หมู่บ้านเห็ดตับเต่า” เห็ดตับเต่าเป็นเห็ดที่ปลอดสารพิษไร้สารเคมีดีต่อสุขภาพ

เห็ดตับเต่าขึ้นตามสถานที่ต่างๆ
เห็ดตับเต่าขึ้นตามสถานที่ต่างๆ
เห็ดตับเต่าขึ้นตามสถานที่ต่างๆ
เห็ดตับเต่าขึ้นตามสถานที่ต่างๆ

นอกจากนี้ พื้นที่แห่งนี้เข้าร่วมโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) เพื่อสร้างเข้าใจและเห็นความสำคัญของพันธุกรรมพืชและทรัพยากรต่างๆ อีกด้วย

เห็ดตับเต่าขึ้นตามสถานที่ต่างๆ

และในปีนี้ อบต.สามเรือน กำหนดจัดงาน เห็นตับเต่างามที่สามเรือน ครั้งที่ 12 ระหว่างวันที่ 1-2 กรกฎาคม 2566 เป็นการจัดงานในรูปแบบท่องเที่ยวทางเชิงเกษตร มีรถรางให้บริการนักท่องเที่ยว นั่งรถรางชมป่าโสน แปลงเพาะเห็ดตับเต่า ซื้อเห็ดตับเต่าเก็บเห็ดตับเต่าสดๆ หรือจะนั่งเรือลัดเลาะคลองโพชมแปลงเห็ดตับเต่า

เห็ดตับเต่า

นอกจากนี้ ภายในงาน ยังมีการจำหน่าย ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดตับเต่าทั้งคาวและหวาน พร้อมลิ้มชิมรสอาหารเมนูเห็ดตับเต่า 8 เมนู จาก 8 หมู่บ้าน ชมการแสดงบนเวที การประกวดร้องเพลง ประกวดเห็ดตับเต่า จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว มาเที่ยวงานเห็ดตับเต่างามที่สามเรือน ครั้งที่ 12 ระหว่างวันที่ 1 – 2 กรกฎาคม 2566 ที่บริเวณโดมเอนกประสงค์ ม.6 ต.สามเรือน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

ผลิตภัณฑ์เห็ดตับเต่า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า