พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ขับเคลื่อนงานตลาดเศรษฐกิจพอเพียง ขับเคลื่อนภูมิปัญญาการถนอมอาหารหมักดอง สร้างอาชีพ สร้างรายได้

สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว(องค์การมหาชน) หรือ พกฉ. นอกจากเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งการเรียนรู้ เผยแพร่พระเกียรติคุณ และพระอัจฉริยภาพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ ด้านการเกษตร ยังเป็นศูนย์กลางแห่งการขับเคลื่อนหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสู่สังคม ผ่านการจัดงานมหกรรม นิทรรศการหมุนเวียน ตลาดเศรษฐกิจพอเพียง ตลาดแห่งมิตรภาพ  การแบ่งปันองค์ความรู้และจุดประกายความคิด ก่อร่างสร้างวัฒนธรรมแห่งความพอเพียง สร้างอาชีพ สร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับตนเองและชุมชน ส่งต่อผลผลิตปลอดภัยจากแปลง แบ่งปันสู่ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องมากกว่า 10 ปี โดยในเดือนพฤศจิกายน ชูประเด็นเรื่องของหมักดอง ส่งต่อภูมิปัญญาพื้นบ้านด้านการถนอมอาหาร ในงานตลาดเศรษฐกิจพอเพียง มา ดอง เซ วันที่ 4 – 5 พฤศจิกายน 2566 ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ปทุมธานี

พล.อ.อ. เสนาะ  พรรณพิกุล ผอ.พกฉ.

พลอากาศเอก เสนาะ  พรรณพิกุล ผอ.สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เปิดเผยว่า “พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ เตรียมจัดงานตลาดเศรษฐกิจพอเพียง  มา ดอง เซ เดือนพฤศจิกายนนี้ ชูประเด็นเรื่องของหมักดอง การถนอมอาหาร ซึ่งถือเป็นวัตถุดิบหรือเครื่องเคียงติดบ้านของคนไทยแทบทุกบ้าน การถนอมอาหารถือเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นกระบวนการที่ยืดอายุของอาหารให้ยาวนานขึ้น ก่อเกิดรสชาติที่มีความหลากหลาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าหรือวัตถุดิบของชุมชน โดยงานนี้ได้นำองค์ความรู้ ทั้งการหมัก การดอง แช่อิ่ม การแปรรูปผลผลิตปลอดภัย มาถ่ายทอดและเปิดให้เรียนรู้ ประยุกต์ ต่อยอด สู่ซอฟต์พาวเวอร์อาหารปลอดภัยของคนไทย”  

พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ขับเคลื่อนภูมิปัญญาการถนอมอาหารหมักดอง

ภายในงานมีการนำองค์ความรู้และการสาธิตเรื่องการแปรรูป หมักดอง มาไว้ภายในงาน อาทิ นิทรรศการครบเครื่องเรื่องหมักดอง เคล็ดลับการถนอมอาหารไม่ว่าจะเป็น พืชผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์  ในรูปแบบหมักดองกว่า 20 ชนิดให้ได้เรียนรู้กันอย่างจุใจทั้งแบบดั้งเดิม และแบบสมัยใหม่ นิทรรศการจากเครือข่าย “มาดอง 3 สไตล์” รวมเทคนิคการดองทั้งแบบไทย ฝรั่ง และเกาหลีโดยอาจารย์กานต์สินี อภิวัฒน์ศิริ ราชภูมิฟาร์ม จังหวัดราชบุรีที่จะมาเผยเคล็ดลับการถนอมอาหาร โดยการนำผัก ผลไม้ มาแปรรูปทั้งการหมัก การดอง การแช่อิ่ม และยังมี Work Shop ไซรับจากผลไม้  

พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ขับเคลื่อนภูมิปัญญาการถนอมอาหารหมักดอง

พลาดไม่ได้กับการอบรมวิชาของแผ่นดินและอบรมเชิงปฏิบัติการ กว่า 8 วิชา อาทิ หลักสูตรการทำปลาส้มฟัก โดย อาจารย์ สุพีระ วรแสน คณะสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย หลักสูตรสารพันของหมักดอง และหลักสูตร โหลดองรวมมิตร โดย อาจารย์สุพัตรา ไชยชมภู   เจ้าของเพจปูเป้ทำเอง กรุงเทพฯ หลักสูตร พลังงานทดแทนเพื่อการลดต้นทุน และหลักสูตรตู้อบแสงอาทิตย์ โดย อ.สมบัติ วิสูตรพันธุ์ ศูนย์เรียนรู้เกษตรเศรษฐกิจพอเพียงและพลังงานชุมชน จ.ชัยนาท

พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ขับเคลื่อนภูมิปัญญาการถนอมอาหารหมักดอง

สินค้าเกษตรปลอดภัย กว่า 100 ร้าน ให้ ชม ช้อป จุใจทั้งของกิน ของใช้ ผลิตภัณฑ์แปรรูป    ต้นไม้ โดยเกษตรกรเครือข่ายพิพิธภัณฑ์เกษตรฯ นำมาจัดจำหน่ายในราคามิตรภาพ

นอกจากนี้ยังเปิดเข้าชมพิพิธภัณฑ์ในอาคารและเพลิดเพลินกับการชมภาพยนตร์ 3 มิติ ในราคาพิเศษมาพบกันได้ที่ตลาดเศรษฐกิจพอเพียง มา ดอง เซ พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ จังหวัดปทุมธานี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 02-529-2212-13, 087-359-7171 คลิกดูรายละเอียดได้ที่ www.wisdomking.or.th หรือ facebook / Instagram /Line ID : @wisdomkingmuseum

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า