อินเดียเก็บภาษีส่งออกหัวหอม 40% หวังลดราคาขายในประเทศ

อินเดียผู้ส่งออกหัวหอมรายใหญ่ของโลกตัดสินใจกำหนดอัตราภาษีส่งออกหัวหอม 40% เพื่อให้เพียงพอต่อการจำหน่ายและทำให้ราคาหัวหอมในประเทศลดลง รวมถึงลดอัตราเงินเฟ้อในประเทศ เนื่องจากมีความกังวลว่าผลผลิตที่เก็บเกี่ยวอาจได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่ไม่แน่นอนและมีแนวโน้มว่าปริมาณน้ำฝนอาจน้อยกว่าในปีที่ผ่านๆ มา โดยมีผลบังคับใช้ทันทีจนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2566

S 5193953

การเก็บภาษีส่งออกจะทำให้ราคาหัวหอมอินเดียแพงกว่าหัวหอมจากปากีสถาน จีน และอียิปต์ ส่งผลให้การส่งออกและราคาในท้องถิ่นลดลง โดยเฉพาะในตลาดสำคัญที่ราคาขายตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมเพิ่มขึ้นเกือบ 20% อยู่ที่ 2,400 รูปี/ 100 กิโลกรัม (ประมาณ 11 บาท/กก.)

ทั้งนี้ อินเดียส่งออกหัวหอมเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 63% คิดเป็น 1.46 ล้านเมตริกตัน โดยส่งออกไปยังบังคลาเทศ เนปาล มาเลเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และศรีลังกา ซึ่งใช้หัวหอมเป็นวัตถุดิบพื้นฐานในการทำอาหารดั้งเดิม

ที่มา : สรุปโดย : มกอช.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า