ชาวนาเฮ  อ.ต.ก. เจรจาส่งออกข้าวหอมมะลิไทย ไปเฉิงตูกว่า 100,000 ตัน มูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท

ภาพอตก2
นายปณิธาน มีไชยโย ผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร

เมื่อวันที่ 22 – 25 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา นายปณิธาน มีไชยโย ผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร เดินทางไปยังนครเฉิงตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้การนำของ ศร.ด.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้แทนการค้าไทย เพื่อผลักดันความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน รวมถึงการนำเข้า – ส่งออก สินค้าเกษตรระหว่างไทย – จีน โดยผู้อำนวยการ อ.ต.ก. ได้เป็นผู้แทนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ณ โรงแรม NICCOLO CHENGDU เมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน ผลการเจรจา ประเทศไทยจะดำเนินการส่งออกข้าวหอมมะลิไทย จำนวน 100,000 ตัน เป็นเงิน 52.1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท ภายใต้บันทึกข้อตกลงความร่วมมือการซื้อขายข้าวหอมมะลิไทยล่วงหน้า ระหว่าง บริษัท SHENZHEN ZHONGCHENG FOOD IMPORT AND EXPORT และบริษัท ธนสรร ไรซ์ จำกัด และในส่วนของการจัดส่งข้าวหอมมะลิจำนวน 1 แสนตัน ไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้น จะดำเนินการขนส่งทางรางรถไฟ ตามที่ อ.ต.ก. ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงการขยายตลาดส่งออกสินค้าเกษตรและสินค้าอุปโภคบริโภคผ่านระบบการขนส่งทางราง กับบริษัท โกลบอล มัลติโมดัล โลจิสติกส์ จำกัด (GML) บริษัทในเครือ ปตท. เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา

ภาพอตก4
ส่งออกข้าวหอมมะลิไทย ไปเฉิงตูกว่า 100,000 ตัน มูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท

การขับเคลื่อนการค้าระหว่างประเทศภาคการเกษตรในครั้งนี้  เป็นการดำเนินการตามนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย อ.ต.ก.จะดำเนินการบุกเบิกตลาดใหม่ และขยายผลไปยังสินค้าเกษตรประเภทอื่นๆ อาทิ ผัก ผลไม้ไทย สินค้าประมง สินค้าแช่เยือกแข็ง เพื่อเพิ่มโอกาสทางการค้า ขยายช่องทางจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร ให้แก่เกษตรกร และพร้อมที่จะสนับสนุน ส่งเสริม การซื้อขายผลิตผลหรือผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร และสินค้าอื่น ๆ หรือสินค้าอุตสาหกรรมในครัวเรือน รวมทั้งเครื่องอุปโภคและบริโภคเพื่อจำหน่าย สร้างโอกาสในการจำหน่ายสินค้าเกษตรไทยสามารถเข้าสู่ตลาดการค้าต่างประเทศได้มากขึ้น

ภาพอตก3
ส่งออกข้าวหอมมะลิไทย ไปเฉิงตูกว่า 100,000 ตัน มูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท
ภาพอตก5
ส่งออกข้าวหอมมะลิไทย ไปเฉิงตูกว่า 100,000 ตัน มูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท
ภาพอตก1
ส่งออกข้าวหอมมะลิไทย ไปเฉิงตูกว่า 100,000 ตัน มูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า