ผักสด หลังฝนตกชุก-น้ำท่วม ยังไม่ขาดแคลน มีปริมาณเพียงพอ

นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์ราคาผัก ณ ตลาดสี่มุมเมือง จังหวัดปทุมธานี ว่า ปัจจุบันสถานการณ์ราคาผัก ยังคงเป็นปกติ ปรับขึ้นลงตามราคากลไกตลาด และยังไม่มีการรายงานความเสียหายของผลผลิตในพื้นที่ ๆ มีฝนตกชุกและน้ำท่วม ทำให้ปริมาณผักยังคงมีเพียงพอ และเข้าสู่ตลาดต่อเนื่อง ไม่เกิดการขาดแคลน แต่กรมฯ จะมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป และดูแลให้ราคาขายปลีกสอดคล้องกับราคาต้นทุน ไม่ให้มีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบกับผู้บริโภค

ทั้งนี้ กรมฯ ยังได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ออกติดตามสถานการณ์ราคาผักอย่างต่อเนื่อง และเน้นย้ำผู้ประกอบการที่จำหน่ายผัก ต้องปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน ห้ามฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาโดยไม่เป็นธรรม หากตรวจพบว่ามีการจำหน่ายสินค้าในราคาแพงเกินสมควร จะมีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และกรณีที่ไม่ปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายจะมีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 10,000 บาท ส่วนประชาชนหากพบเห็นการจำหน่ายสินค้าหรือบริการที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด

o 1gcr79cbe1egk7lpofme481dtdn
ผักสดยังไม่ขาดแคลนหลังฝนตกหนัก-น้ำท่วม

สำหรับการช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบให้กับประชาชนที่บริโภคผัก กรมฯ ได้จัดโครงการ Mobile พาณิชย์ลดราคา โครงการจำหน่ายผัก ณ สถานีบริการน้ำมัน และการใช้กลไกเซลล์แมนจังหวัด เชื่อมโยงผลผลิตจากแหล่งที่มีผลผลิตมากไปสู่จังหวัดที่มีปัญหาด้านราคาและปริมาณผลผลิตน้อย เพื่อสร้างราคาในตลาดสินค้าที่สมดุล ไม่แพงหรือราคาตกต่ำเกินควร และยังเชื่อมโยงกระจายผลผลิตผ่านการรับซื้อ จัดหาสถานที่จำหน่ายและประสานตลาดกลาง เพื่อสนับสนุนช่องทางค้าขาย ให้กับเกษตรกรและเพิ่มทางเลือกในการบริโภคให้กับประชาชนด้วย

ส่วนการแก้ไขปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรที่ออกสู่ตลาดมาก และมีปัญหาในด้านราคา กรมฯ ก็ได้เข้าไปบริหารจัดการเช่นเดียวกัน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการเชื่อมโยงมะนาวที่ออกสู่ตลาดมากในช่วงเดือนส.ค.2565 เข้าสู่ Mobile พาณิชย์ลดราคา และนำไปจำหน่ายในศูนย์จำหน่ายสินค้าเกษตรชุมชน (Farm Outlet) ทั่วประเทศ ในลักษณะกิจกรรมส่งเสริมการขายเพื่อช่วยระบายผลผลิต

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้านับจากวันนี้ (14 ก.ย. 65) บริเวณความกดอากาศสูงปกคลุมประเทศลาวตอนบน และเวียดนามตอนบน ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ฝั่งตะวันตก และอ่าวไทย

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มในระยะนี้ไว้ด้วย

พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า : ในช่วงวันที่ 15 – 20 ก.ย. 65 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1 – 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ข้อควรระวัง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทย ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ตลอดช่วง โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มในระยะนี้ไว้ด้วย สำหรับในช่วงวันที่ 15 – 20 ก.ย. 65 ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง