เลขาธิการ ส.ป.ก. ลงพื้นที่เยี่ยมชม ส้มคุณภาพดี มาตรฐาน GAP ในเขตปฏิรูปที่ดิน

ส้มแม่สินเริ่มมีการเพาะปลูกตั้งแต่ ปี พ.ศ.2549 เริ่มจากมีผู้นำพันธ์ุส้มเขียวหวานมาปลูกบริเวณแม่น้ำยม เนื่องจากเป็นที่ราบ และลำห้วยแม่สินไหลผ่านบนผืนดินที่อุดมสมบูรณ์ จากนั้นขยายพันธุ์ โดยใช้กิ่งตอนจากต้นที่มีลักษณะดี ให้ผลผลิต รสชาติที่ดี และส้มเขียวหวานเริ่มมีการปรับตัวเข้ากับสภาพของพื้นที่ทำให้ส้มเขียวหวานมีสีเปลือกที่แตกต่างกันในแต่ละฤดูกาล รวมถึงอิทธิพลของน้ำพุร้อน ทำให้เนื้อมีสีส้มอมทอง รสชาติหวานฉ่ำเข้มข้น

ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ลงพื้นที่เยี่ยมชมแปลงใหญ่ส้มแม่สินพัฒนา และมอบใบรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรกร หรือ GAP จำนวน 10 ราย พร้อมด้วย นายวุฒิพงศ์ เนียมหอม, นายสุรชัย ยุทธชนะ รองเลขาธิการ ส.ป.ก., ผู้ตรวจราชการกรม, ผู้อำนวยการสำนัก / กอง / ศูนย์, ปฏิรูปที่ดินจังหวัดภาคเหนือ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ในครั้งนี้ โดยมีนายสมพงษ์ ปลาป๊อก ผู้นำเกษตรกรแปลงใหญ่ส้มแม่สินพัฒนา ให้การต้อนรับคณะผู้บริหาร ส.ป.ก. ณต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566

อำเภอศรีสัชนาลัย มีพื้นที่ตาม พรฎ. ประมาณ 347,157 ไร่ ดำเนินการจัดที่ดินให้เกษตรกรเข้าทำประโยชน์แล้ว จำนวน 10,458 ราย 14,062 แปลง เนื้อที่ประมาณ 118,765 ไร่ 

ในส่วนของ ต.แม่สิน จัดที่ดินให้เกษตรกรเข้าทำประโยชน์ จำนวน 3,747 ราย 5,259 แปลง เนื้อที่45,386 ไร่ ซึ่งตำบลแม่สินประกอบอาชีพเกษตรกรรมส่วนใหญ่ ปลูกไม้ผลและไม้ยืนต้น เช่น ส้มแม่สินมะนาว ทุเรียน และยางพารา

สำหรับพื้นที่ปลูกส้มแม่สินในเขตปฏิรูปที่ดิน ประมาณ 23,842 ไร่ เนื้อที่ให้ผลผลิตประมาณ 15,250 ไร่ มีผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ทั้งปี ประมาณ 4,500 – 6,400 กก./ไร่ เฉลี่ยต้นละ 80 กก. (1 ไร่ 80 ต้น) รวม 76,250 ตัน สามารถจำหน่ายเป็นผลสด (เกรดเบอร์ 00-2) ประมาณ 2,500 กก./ไร่ รวม 38,125 ตัน 

นอกจากนี้ ส้มแม่สินยังได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP จำนวน  245 แปลง เนื้อที่ 2,568 ไร่ และสินค้าอัตลักษณ์ GI จำนวน 146 แปลง ทำให้เกษตรกรมีรายได้ที่มั่นคง อยู่ได้ อยู่ดี และมีความสุขในเขตปฏิรูปที่ดินต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า