ดันไทยสู่ฮับ ดูดเงินเข้าประเทศ จัด”กัญชง – กัญชานานาชาติ 2022 “

สมาคมการค้าอุตสาหกรรมกัญชงไทย ลงนามความร่วมมือ (MOA) กับ บริษัทเอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือนีโอ จัดงาน Asia International HEMP and Cannabis Expo 2022 งานแสดงเทคโนโลยี นวัตกรรม และ “ผลิตภัณฑ์กัญชง-กัญชา” นานาชาติ พร้อมดึงพันธมิตร รัฐ-เอกชน ปั้นไทยสู่ “ฮับกัญชงกัญชา” ระดับนานาชาติ สร้างเม็ดเงินเข้าประเทศ ปักหมุดจัดงานครั้งแรก ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย 30 พฤศจิกายน – 3 ธันวาคม 2565 นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

โดยในช่วง 3 วันแรกจะเป็นการเจรจาธุรกิจ สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการ นักธุรกิจ นักลงทุน(30 พ.ย. – 2 ธ.ค.65) และวันสุดท้ายที่จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปที่สนใจเข้าชมงาน (3 ธ.ค. 65) และได้ตั้งเป้าหมายผู้เข้าชมงานไม่น้อยกว่า 10,000 คน

ทั้งนี้ การปลดล็อก “กัญชาและกัญชง” ให้พ้นบัญชียาเสพติด ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 นี้ คาดว่าจะช่วยเปิดทางให้ “กัญชา”และ”กัญชง” ของไทย สามารถออกไปช่วงชิงส่วนแบ่งในตลาดโลก ซึ่งมีมูลค่ากว่า 1.039 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือราว3.53 ล้านล้านบาท) ในปี 2567 ตามรายงาน The Global Cannabis Report ของ Prohibition Partners

282106031 124571250243867 7506278876782084110 n 1
Asia International HEMP and Cannabis Expo 2022

ขณะเดียวกัน “ตลาดกัญชา” ทางการแพทย์ในประเทศไทย ช่วงปี 2563-2567 ก็มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ประมาณ 26% ต่อปี มีมูลค่าประมาณ 2,700 ล้านบาท และคาดว่าจะโตได้ถึง 40,000 ล้านบาท ภายในปี 2570

อย่างไรก็ตาม การจะสนับสนุนให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตชั้นนำของโลก และก้าวไปสู่ตลาดต่างประเทศได้จริง จำเป็นต้องมีมาตรฐาน “การผลิตกัญชงและกัญชา” บนหลักพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ คำนึงถึงความสะอาด ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพสูงสุดในการนำไปใช้ ต้องมีมาตรฐานตั้งแต่ต้นน้ำ การปลูก กลางน้ำ การสกัด ไปจนถึงปลายน้ำหรือการทำเป็นผลิตภัณฑ์ รวมถึงการมีหน่วยงานตรวจสอบ วัดมาตรฐาน ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้ “อุตสาหกรรมกัญชงและกัญชา” ในประเทศไทยได้รับการยอมรับจากตลาดโลก

การจัดงานแสดงเทคโนโลยี นวัตกรรม และผลิตภัณฑ์ กัญชง-กัญชา นานาชาติแห่งเอเชียครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งสมาคมการค้าอุตสาหกรรมกัญชงไทย มีเป้าหมายที่จะให้ความรู้ และแสดงศักยภาพด้านอุตสาหกรรมกัญชงกัญชาไทย และสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างโอกาส

หรือหากเป็นกลุ่มที่สนใจอยากเพาะปลูก อยากสร้างรายได้ก็จะเข้าใจกระบวนการขั้นตอนทั้งหมด หรือกลุ่มที่เป็นผู้ประกอบการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์กัญชงกัญชาอยู่แล้ว ก็จะมีโอกาสได้พบปะเจรจาธุรกิจ พบผู้ประกอบการและผู้สนใจสั่งซื้อที่มาจากต่างประเทศ สร้างเครือข่ายกับนักธุรกิจจากทั่วโลก รวมทั้งยังมีฟอรั่มเสวนาให้ความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ทางธุรกิจ ครบจบในงานเดียว

นอกจากนี้งาน “Asia International HEMP and Cannabis Expo 2022” ได้รวบรวมนวัตกรรม และเทคโนโลยีการเพาะปลูกกัญชงและกัญชาอย่างครบวงจร จัดโซนแสดงนิทรรศการให้ครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำไปถึงปลายน้ำ ทั้งเทคโนโลยีการเพาะปลูก เทคโนโลยี การวิจัย เทคโนโลยีการแปรรูป ครอบคลุม 12 อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการนำ “กัญชง กัญชา ” ไปใช้

ได้แก่ อาหารเครื่องดื่ม อาหารเสริม การแพทย์ สปาและสมุนไพร เครื่องสำอางค์ แฟชั่นเสื้อผ้าและสิ่งทอ ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เฟอร์นิเจอร์ อาหารสัตว์ และยังมีพื้นที่สำหรับกิจกรรมทางธุรกิจ ทั้งแบบออนไซต์ และออนไลน์ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมแสดงสินค้าและนิทรรศการ สามารถพบปะเจรจากับผู้ซื้อทั้งในประเทศและจากต่างประเทศ โดยทางสมาคมฯ และ นีโอจะร่วมมือกับเครือข่ายพันธมิตรสมาคมกัญชงกัญชาในต่างประเทศ ประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักธุรกิจในอุตสาหกรรมกัญชงกัญชามาเข้าร่วมงานด้วย