รองปลัดเกษตรฯ สุรเดช ตรวจเยี่ยมตลาดทุเรียนภายในประเทศ

นายสุรเดช สมิเปรม รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่พบปะพูดคุยกับผู้ประกอบการแผงค้าส่งค้าปลีกทุเรียนภายในประเทศ โดยมีนายชนวัฒน์ สิทธิธูรณ์ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดจันทบุรี นายปัญญา ประดิษฐสาร เกษตรจังหวัดจันทบุรี นายสาคร มูลผล รองนายกเทศมนตรีเทศบาล ตำบลเนินสูง จ.จันทบุรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ณ ตลาดผลไม้เนินสูงเทศบาล ตำบลเนินสูง ต.เขาวัว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ซึ่งถือเป็นแหล่งซื้อขายทุเรียนที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดจันทบุรี โอกาสนี้ได้รับฟังสถานการณ์การค้าทุเรียนฤดูกาลผลิตปี 2566 พร้อมทั้งให้กำลังใจผู้ประกอบการร้านค้าตลอดจนเชิญชวนผู้ประกอบการค้าทุเรียน สมัครเข้าร่วมโครงการการใช้ตราสัญลักษณ์ “จันท์การันตี” (CHAN GUARANTEE) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความน่าเชื่อถือในคุณภาพและมาตรฐานผลไม้ของจังหวัดจันทบุรี

ตรวจตลาดทุเรียน

         

ทั้งนี้ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดจันทบุรี รายงานราคาทุเรียน ณ วันที่ 19 เมษายน 2566 ราคาเฉลี่ยของทุเรียนหมอนทองAB อยู่ที่ 134 บาท/กิโลกรัม ทุเรียนหมอนทองC อยู่ที่ 99 บาท/กิโลกรัม ทุเรียนหมอนทองD อยู่ที่ 87 บาท/กิโลกรัมและทุเรียนหมอนทองABC อยู่ที่ 123 บาท/กิโลกรัม

ตรวจเยี่ยมตลาดทุเรียน

นายสุรเดช เปิดเผยว่า ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความเป็นห่วงเรื่องคุณภาพและมาตรฐานของทุเรียน จึงได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบและติดตามคุณภาพทุเรียน ซึ่งในปี 2566 ทั้ง 3 จังหวัด (ระยอง จันทบุรี ตราด) ได้กำหนดมาตรการควบคุมป้องกันและแก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพ (ทุเรียนอ่อน) ออกสู่ตลาด โดยประกาศกำหนดวันเก็บเกี่ยวทุเรียน 4 พันธุ์ ดังนี้ พันธุ์กระดุม และพันธุ์พวงมณี เก็บเกี่ยวได้วันที่ 10 มีนาคม 2566 พันธุ์ชะนีเก็บเกี่ยวได้วันที่ 20 มีนาคม 2566 และพันธุ์หมอนทอง เก็บเกี่ยวได้วันที่ 15 เมษายน 2566 หากเกษตรกรจะเก็บเกี่ยวทุเรียนก่อนวันกำหนด ต้องนำตัวอย่างทุเรียนไปตรวจเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในเนื้อทุเรียน ณ สำนักงานเกษตรจังหวัด สำนักงานเกษตรอำเภอ จุดบริการ สถาบันที่เข้าร่วมโครงการ

ทั้งนี้ สำนักงานเกษตรจังหวัดจันทบุรี รายงานข้อมูลการตรวจเปอร์เซ็นน้ำหนักแห้งในเนื้อทุเรียน ระหว่างวันที่ 27 ก.พ. – 18 เม.ย.66 จำนวนตัวอย่างทุเรียนแต่ละสายพันธ์ุ รวมสะสม 7,605 ตัวอย่าง (กระดุม 660, ชะนี 193, พวงมะนี 59, หมอนทอง 6,692 และพันธุ์อื่น ๆ 1 ตัวอย่าง)

“ขณะนี้ครบกำหนดวันเก็บเกี่ยวทุเรียนทั้ง 4 สายพันธ์ุ จึงได้ลงพื้นติดตามกำกับควบคุม เพื่อสร้างความมั่นใจคุณภาพทุเรียนก่อนส่งออก พร้อมทั้งได้ให้กำลังใจเกษตรกรและผู้ประกอบการ โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้รับรายงานว่ามีการขนส่งทุเรียนพันธุ์หมอนทองล็อตแรกจากจันทบุรี ไปยังสถานีรถไฟมาบตาพุด จ.ระยอง เพื่อส่งออกไปยังเมืองกว่างโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ด้วยระบบรางโดยรถไฟ จำนวน 25 ตู้” รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าว

ทั้งนี้ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 6 จันทบุรี รายงานสถานการณ์ตู้ส่งออกทุเรียนจากไทยไปจีน (ภาคตะวันออก) ณ วันที่ 18 เมษายน 2566 รวมทุกด่านทั้งสิ้น 858 ชิปเมนท์ แบ่งเป็น ทางเรือ 512 ชิปเมนท์ ทางบก 277 ชิปเมนท์ ทางรถไฟ 59 ชิปเมนท์ และทางอากาศ 10 ชิปเมนท์ ยอดสะสมตู้ส่งออกทุเรียนจากไทยไปจีน ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.66 ถึงปัจจุบัน (18 เม.ย.66) จำนวน 12,908 ชิปเมนท์ หรือประมาณ 225,000 ตัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า