กรมหม่อนไหมวิจัย พบไหมพันธุ์ใหม่ NAN X J108 ให้ผลผลิตสูงในภาคเหนือและในฤดูหนาว

กรมหม่อนไหมวิจัยไหมพันธุ์ใหม่ พันธุ์ NAN X J108 (ลูกผสมระหว่างพันธุ์เอ็นเอเอ็นและพันธุ์เจ108) สามารถเลี้ยงได้ดีในภาคเหนือ โดยเฉพาะในฤดูหนาวมากที่สุด ให้ผลผลิตรังไหมสูง รังไหมสีเหลืองขนาดใหญ่ น้ำหนักรังสดสูง และน้ำหนักเปลือกรังดี มีเปอร์เซ็นต์เปลือกรังสูงขึ้น ช่วยเพิ่มรายได้แก่เกษตรกรได้มากขึ้น

นายประกอบ เผ่าพงศ์ อธิบดีกรมหม่อนไหม

นายประกอบ เผ่าพงศ์ อธิบดีกรมหม่อนไหม กล่าวว่า การเลี้ยงไหมอุตสาหกรรมในเขตภาคเหนือ เป็นการเลี้ยงไหมเชิงพาณิชย์ที่เกษตรกรผู้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมประกอบเป็นอาชีพหลัก มีผู้ประกอบการเข้ามารับซื้อผลผลิตรังไหม ซึ่งกรมหม่อนไหมได้ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกหม่อนไหมตามนโยบายตลาดนำการผลิต ในระบบเกษตรพันธสัญญา มีการทำสัญญาหรือข้อตกลงระหว่างกัน (Contract Farming) ซึ่งปัจจุบัน ผู้ประกอบการมีความต้องการ รับซื้อผลผลิตรังไหมจากเกษตรกร 5,000 ตันต่อปี แต่เกษตรกรผลิตรังไหมได้เพียง 2,000 ตันต่อปี ยังเป็นการผลิต ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ซึ่งสาเหตุหนึ่งพบว่าการที่เกษตรกรผลิตรังไหมได้จำนวนน้อย เนื่องจากขาดพันธุ์ไหมที่ให้ผลผลิตดีและมีความเหมาะสมต่อสภาพพื้นที่และการเลี้ยงในแต่ละฤดูกาล ส่งผลทำให้เกษตรกรมีความเสี่ยงสูงในการเลี้ยงไหมคือ มีประสิทธิภาพและเปอร์เซ็นต์การเลี้ยงรอดต่ำ จึงทำให้ในแต่ละปีผลผลิตรังไหมไม่เพียงพอต่อการป้อนส่งให้ผู้ประกอบการ

         

ไหมเหลืองเมืองน่าน

เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในเชิงธุรกิจ กรมหม่อนไหมจึงได้วิจัยปรับปรุงไหมพันธุ์ไหมขึ้น เพื่อสร้างไหมที่มีความแข็งแรงและการเจริญเติบโตที่ดี สามารถเพิ่มผลผลิตทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพเส้นไหม นั่นก็คือไหมพันธุ์ NAN X J108 (ลูกผสมระหว่างพันธุ์เอ็นเอเอ็นและพันธุ์เจ108) จากไหมรังสีเหลืองสายพันธุ์เอ็นเอเอ็น (NAN) ผสมกับไหมรังสีขาวพันธุ์ J108 ซึ่งเป็นพันธุ์ต่างประเทศ โดยจากการศึกษาวิจัยพบว่าไหมพันธุ์ใหม่ดังกล่าว สามารถเลี้ยงได้ดีให้ผลผลิตรังไหมสูงในเขตภาคเหนือ โดยเฉพาะในฤดูหนาวมากที่สุด มีลักษณะทางเกษตรที่ดี รังไหมสีเหลืองขนาดใหญ่ น้ำหนักรังสดสูง และน้ำหนักเปลือกรังดี มีเปอร์เซ็นต์เปลือกรังสูงขึ้น ประมาณ 20 – 21 เปอร์เซ็นต์ มีคุณลักษณะการสาวที่ดี สาวออกง่าย ให้ความยาวเส้นใยต่อรังมาก และสามารถเพิ่มรายได้จากการจำหน่ายผลผลิตรังไหมได้สูง      

         

“กรมหม่อนไหมมีความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือเกษตรกรในการเพิ่มผลิต จึงได้นำงานวิจัยมาช่วยปรับปรุงพันธุ์ไหมจนได้ไหมพันธุ์ใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งกรมจะนำไหมพันธุ์ใหม่ดังกล่าวไปส่งเสริมให้เกษตรกรที่ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมในเขตภาคเหนือเลี้ยงในฤดูหนาว สลับกับการเลี้ยงไหมพันธุ์ที่เลี้ยงอยู่เดิมคือพันธุ์ เหลืองสระบุรี (J108 x นางลายสระบุรี) ในฤดูอื่น ๆ เพื่อให้เกษตรกรสามารถเพิ่มผลผลิตรังไหมได้มากขึ้น สอดคล้องกับความต้องการของตลาด และสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้อย่างมั่นคงต่อไป” อธิบดีกรมหม่อนไหม กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า