ชาวนาสุพรรณ เฮ ร่วมโครงการเปลี่ยนพันธุ์ข้าว มีเมล็ดพันธุ์คุณภาพดี ราคาถูก อธิบดีข้าว ปลื้ม เกษตรกรสมัครร่วมโครงการเกินเป้า

นายสุฐี โพธิ์อุบล ประธานศูนย์ข้าวชุมชนสองพี่น้องร่วมใจ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า สถาบันวิทยาศาสตร์ข้าวแห่งชาติ โดยกรมการข้าว ได้เข้ามาเชิญชวนให้พี่น้องเกษตรกรเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว ประจำปี 2566 ซึ่งกลุ่มของตนนั้นก็เป็นหนึ่งในศูนย์ข้าวชุมชนที่ให้ความสนใจในการเข้าร่วมโครงการดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้าที่เข้าร่วมโครงการฯนั้น ทางกลุ่มได้ซื้อเมล็ดพันธุ์มาจากหลากหลายที่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเมล็ดพันธุ์ไม่ได้มาจากศูนย์ข้าวชุมชน ทำให้ได้ผลผลิตไม่ค่อยดี เป็นข้าวดีด ข้าวกลาย เป็นข้าวที่ปลอมปนไม่ได้มาตรฐาน ต่อมาเราได้รับการสนับสนุนจากโครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว ประจำปี 2566 ทำให้พี่น้องชาวนาได้ข้าวที่มีคุณภาพ ตรงตามสายพันธุ์ที่ต้องการ ลักษณะพันธุ์มีความต้านทานแข็งแรง สามารถให้ผลผลิตได้ดี

นายสุฐี โพธิ์อุบล ประธานศูนย์ข้าวชุมชนสองพี่น้องร่วมใจ

นายสุฐี กล่าวต่อไปว่า จากการที่กลุ่มของตนได้เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว ประจำปี 2566 ตนมองว่าเป็นโครงการที่ดีมาก เกษตรกรพี่น้องชาวนาสามารถลดต้นทุนในการซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องจากสามารถซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพจากกรมการข้าวได้ในราคาถูก นอกจากนั้นยังสามารถเก็บเมล็ดพันธุ์ที่ได้จากโครงการฯไว้ใช้สำหรับปลูกเป็นเมล็ดพันธุ์ในรุ่นต่อไป จึงอยากขอบคุณกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ได้จัดให้มีโครงการดีๆที่เข้ามาช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต เพิ่มผลผลิตข้าวให้กับพี่น้องชาวนา

ชาวนาสุพรรณปลื้มร่วมโครงการเปลี่ยนพันธุ์ข้าว

ด้านนายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า โครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าวปี 2566 มุ่งเน้นให้ชาวนาเปลี่ยนมาใช้เมล็ดพันธุ์ดีในการเพาะปลูก เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการผลิตข้าวให้มีคุณภาพ และได้ปริมาณที่มากขึ้น ชาวนาสามารถจำหน่ายข้าวเปลือกได้ในราคาที่สูงขึ้น และสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ โดยกรมการข้าวจะจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวในราคาถูกให้กับพี่น้องชาวนาที่เข้าร่วมโครงการฯ แบ่งเป็น ข้าวขาวหอมมะลิ 105 กข15 จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 5 บาท ข้าวเหนียวและข้าวปทุมธานี1 จำหน่ายในกิโลกรัมละ 4 บาท และข้าวขาวจำหน่ายในกิโลกรัมละ 3 บาท ซึ่งในขณะนี้ปริมาณเมล็ดข้าวขาวยังมีจำนวนมาก ซึ่งพี่น้องชาวนาท่านใดที่สนใจสามารถเข้าร่วมโครงการฯเพื่อมาซื้อและนำกลับไปเพาะปลูกได้ ทั้งนี้หากพี่น้องชาวนาท่านใดที่สนใจ สามารถติดต่อขอสมัครเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าวปี 2566 ได้ที่ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวทั่วประเทศ หรือศูนย์ข้าวชุมชน สำนักงานเกษตรจังหวัดและสำนักงานเกษตรอำเภอใกล้บ้านท่าน และผู้นำชุมชน อีกทั้งชาวนาที่สนใจสามารถรวมกลุ่มกันภายในชุมชน โดยเจ้าหน้าที่จากศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวจะเดินทางไปรับสมัครถึงที่เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องชาวนา ทั้งนี้กรมการข้าวได้มีการจัดทำคู่มือโครงการฯประกอบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เพื่อให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามคู่มือควบคู่ไปกับการปฏิบัติงานให้เป็นไปตามระเบียบของโครงการอย่างถูกต้อง

นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว

อธิบดีกรมการข้าว กล่าวเพิ่มเติมถึงการดำเนินงานโครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าวปี 2566 ว่า ในขณะนี้โครงการฯยังเปิดรับสมัครให้ชาวนาที่สนใจยังสามารถเข้าร่วมโครงการได้ โดยกรมการข้าวมีเป้าหมายในการรับสมัครชาวนาที่จะเข้าร่วมเข้าโครงการจำนวน 205,965 ราย พื้นที่เป้าหมาย 3,913,333 ไร่ ซึ่งในขณะนี้มีชาวนามาสมัครเข้าร่วมโครงการแล้วจำนวน 272,767 ราย พื้นที่ 3,281,363 ไร่ นอกจากนั้นกรมการข้าวยังได้ดำเนินการขายเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีให้กับชาวนาที่เข้าร่วมโครงการไปแล้วจำนวน 46,691.732 ตัน จากจำนวนเป้าหมาย 58,700 ตัน ซึ่งจากตัวเลขดังกล่าวถือได้ว่ามีเกษตรกรชาวนาให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

ชาวนาสุพรรณปลื้มร่วมโครงการเปลี่ยนพันธุ์ข้าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า