กรมการค้าภายในบุกจับขนย้ายกระเทียมเถื่อน 2.6 หมื่นกิโลกรัม มูลค่า 2 ล้านบาทส่งตำรวจดำเนินคดีข้อหาหนัก โทษถึงคุก

กรมการค้าภายในจับรถบรรทุกขนย้ายกระเทียม โดยไม่มีหนังสืออนุญาตการขนย้าย ปริมาณกว่า 2.6 หมื่นกิโลกรัม มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท ส่งตำรวจดำเนินคดีข้อหาหนัก คุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ ย้ำจะเดินหน้าตรวจสอบต่อเนื่อง ป้องกันการลักลอบนำเข้า และป้องกันกระทบต่อราคาขายของเกษตรกรในประเทศ

นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน

นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2566 ที่ผ่านมา นายสมชาย รัตนสุภา ผู้อำนวยการกองตรวจสอบและปฏิบัติการ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจชุดเฉพาะกิจร่วมกับเจ้าหน้าที่ชั่งตวงวัดตั้งด่านตรวจสอบการลักลอบขนย้ายสินค้าเกษตร และได้สกัดจับรถบรรทุกขนย้ายกระเทียมที่นำเข้าจากต่างประเทศ ปริมาณกว่า 26,000 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท โดยไม่มีหนังสืออนุญาตการขนย้าย และเมื่อสอบถามผู้ขับขี่รถบรรทุก ทราบว่า ได้ขนย้ายกระเทียมดังกล่าวมาจากท่าเรือกรุงเทพ เขตคลองเตย เพื่อนำไปส่งบริเวณ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จึงได้จับกุมตัวผู้ขนย้ายพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ได้แจ้งข้อกล่าวหากระทำการฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) เรื่อง การควบคุมการขนย้ายกระเทียมที่นำเข้าจากต่างประเทศ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“กรมฯ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามตรวจสอบการขนย้ายสินค้าเกษตรอย่างเข้มงวดต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นอีกแนวทางในการแก้ไขปัญหาราคาตกต่ำให้แก่สินค้ากระเทียมอีกมาตรการหนึ่ง โดยเน้นการป้องปรามไม่ให้มีการขนย้ายและนำเข้าสินค้าเกษตรจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อรักษาเสถียรภาพด้านราคา ให้เกิดความเป็นธรรมแก่เกษตรกร และไม่ให้บั่นทอนราคาที่พี่น้องเกษตรกรจะได้รับ”นายอุดมกล่าว

นอกจากนี้ ล่าสุดคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบบัญชีสินค้าควบคุมฉบับใหม่ และกฎหมายที่เกี่ยวกับการขนย้ายสินค้าเกษตรต่าง ๆ จึงขอฝากถึงผู้ประกอบการว่าอย่าลักลอบขนกระเทียมโดยผิดกฎหมาย รวมถึงผลผลิตเกษตรอื่น ๆ เช่น ปาล์มน้ำมัน ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เพราะกรมฯ จะเฝ้าติดตามตรวจสอบอย่างต่อเนื่องและเข้มงวด พร้อมทั้งได้ประสานข้อมูลจากกรมศุลกากร เพื่อบูรณาการตรวจสอบการลักลอบนำเข้าและขนย้ายสินค้าเกษตรอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า