ทำความรู้จักทุเรียน “บาตามัส” แสนอร่อย ความภาคภูมิใจของเกษตรกร 3 จังหวัดชายแดนใต้

ทุเรียนบาตามัส เป็นภาษามลายู ที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกขานกัน มีความหมายว่า ทุเรียนหมอนทอง ที่บ่งบอกได้ถึงความอร่อย เนื้อละเอียด กรอบนอกนุ่มใน มีกลิ่นหอม และหวานละมุน

ซึ่งกว่าจะมาเป็น”ทุเรียนบาตามัส” ของโปรดของใครหลายคน เกษตรกรชาวสวนทุเรียนผู้เข้าร่วมโครงการทุเรียนคุณภาพฯ ต้องใช้เทคนิคการดูแล บำรุง รักษา ต้นทุนเรียน ที่ยกระดับไปอีกขั้นด้วยการทำทุเรียนให้ได้ทุเรียนเกรดพรีเมี่ยม ที่พัฒนาคุณภาพจนได้ระดับ GAP สามารถสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้น นำไปสู่การสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของเกษตรกรในสามจังหวัดชายแดนใต้

ทุเรียนบาตามัส

โครงการทุเรียนคุณภาพฯ หรือชื่อเต็มว่า โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรให้มีคุณภาพตามศาสตร์พระราชาในจังหวัดชายแดนใต้ เริ่มดำเนินการในจังหวัดยะลาเป็นแห่งแรกเมื่อปี 2561 มีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการฯ 18 ราย ต้นทุเรียน 335 ต้น จากความสำเร็จในระยะแรก จึงได้ขยายพื้นที่ครอบคลุม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ปัจจุบันมีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการฯ เพิ่มมากขึ้น ยกระดับเป็นวิสาหกิจชุมชนรวม 20 กลุ่ม และเป็นเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนทุเรียนคุณภาพในสามจังหวัดชายแดนใต้อีกด้วย

ความมีคุณภาพของทุเรียนที่โครงการฯ พยายามสร้างให้เป็นมาตรฐานนั้น เกษตรกรจะต้องดูแลต้นทุเรียนตามขั้นตอนและวิธีการในคู่มือทุเรียนคุณภาพของโครงการฯ เช่น การตัดแต่งกิ่ง การใส่ปุ๋ยการผสมเกสร การแต่งดอก การฉีดพ่นสารป้องกันแมลง การตัดแต่งผล การกำจัดวัชพืช การให้น้ำและการโยงกิ่ง ซึ่งต้องทำตลอดระยะเวลาการเติบโตของทุเรียนเพื่อให้ได้ทุเรียนคุณภาพตามความต้องการของตลาด คือ ผลผลิตเกรด AB 80 เปอร์เซ็นต์ หนามเขียว และไม่มีหนอน ซึ่งต้องอาศัยการทำเกษตรที่ประณีตโดยจุดหมายปลายทาง คือ การทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น นำไปสู่การสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนในสามจังหวัดชายแดนใต้

ที่มา มูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า