รองปลัดเกษตรฯ ติดตามการบริหารจัดการโรคใบด่างมันสำปะหลัง มุ่งเน้นการใช้พันธุ์มันสำปะหลังสะอาดทนทานโรค

นายอภัย สุทธิสังข์ รองปลัดกระทรวงเกษตรฯ

              

นายอภัย สุทธิสังข์ รองปลัดกระทรวงเกษตรฯเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการโรคใบด่างมันสำปะหลัง ครั้งที่ 3/2566 ณ ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อรับทราบสถานการณ์การระบาดของโรคใบด่างมันสำปะหลัง และเพื่อติดตามความก้าวหน้าโครงการประกันภัยมันสำปะหลัง และความก้าวหน้าการจัดทำคู่มือบริหารจัดการโรคใบด่างมันสำปะหลัง จำนวน 3,000 เล่ม แล้วจึงจัดสรรให้กับเกษตรกรต่อไป

รองปลัดเกษตรฯ ติดตามการบริหารจัดการโรคใบด่างมันสำปะหลัง
รองปลัดเกษตรฯ ติดตามการบริหารจัดการโรคใบด่างมันสำปะหลัง

ทั้งนี้ที่ประชุมได้พิจารณาการดำเนินการเพื่อลดผลกระทบจากโรคใบด่างมันสำปะหลัง มุ่งเน้นการใช้พันธุ์มันสำปะหลังสะอาดทนทานโรค และการเพิ่มผลผลิตต่อไร่เพื่อชดเชยผลผลิตที่ลดลงจากการระบาดของโรคใบด่าง โดยมีแนวทางการดำเนินงานเพื่อลดผลกระทบจากโรคใบด่างมันสำปะหลัง ดังนี้ 1) การจัดหาแหล่งพันธุ์มันสำปะหลังสะอาด
เพื่อเตรียมสำหรับฤดูการปลูกถัดไป 2) การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมันสำปะหลังด้วยระบบน้ำหยด

ก.เกษตรฯ ติดตามการบริหารจัดการโรคใบด่างมันสำปะหลัง
.เกษตรฯ ติดตามการบริหารจัดการโรคใบด่างมันสำปะหลัง

นอกจากนี้ที่ประชุมได้พิจารณาเกณฑ์การคัดเลือกแหล่งพันธุ์มันสำปะหลังสะอาด ตามประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการโรคใบด่างมันสำปะหลัง ครั้งที่ 4/2564 เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2564 ประกอบด้วย 1) พื้นที่สีเขียว คือ พื้นที่ที่ห่างจากพื้นที่ระบาดหรือเคยพบการระบาดของโรคใบด่างมากกว่า 10 กิโลเมตร สำรวจอย่างน้อย 2 ครั้ง คือ สัปดาห์ที่ 4 และ 2 สัปดาห์ ก่อนเก็บทำพันธุ์ 2) พื้นที่สีเหลือง คือ พื้นที่ที่ห่างจากพื้นที่ระบาดหรือเคยพบการระบาดของโรคใบด่างตั้งแต่ 3 – 10 กิโลเมตร สำรวจอย่างน้อย 3 ครั้ง คือ สัปดาห์ที่ 4, 2 และ 1 สัปดาห์ ก่อนเก็บทำพันธุ์ และ 3) พื้นที่สีแดง คือ พื้นที่ที่ห่างจากพื้นที่ระบาดหรือเคยพบการระบาดของโรคใบด่างไม่เกิน 3 กิโลเมตร ไม่ควรนำท่อนพันธุ์บริเวณนี้มาทำพันธุ์ เพื่อทบทวนเกณฑ์การคัดเลือกแหล่งพันธุ์มันสำปะหลังสะอาดสำหรับการจัดทำเนื้อหาคู่มือการผลิตต้นพันธุ์มันสำปะหลังสะอาดและมีคุณภาพ ให้สอดคล้องกับหลักวิชาการและสถานการณ์ปัจจุบัน ต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า