กรมวิชาการเกษตรจัดประมูลสุดยอดกาแฟไทยประจำปี 66 หวังสร้างแรงบันดาลใจเกษตรกรพัฒนาการผลิต ยกระดับกาแฟไทยสู่มาตรฐานสากล

นายระพีภัทร์  จันทรศรีวงศ์  อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

นายระพีภัทร์  จันทรศรีวงศ์  อธิบดีกรมวิชาการเกษตร  เปิดเผยว่า โครงการประกวดสุดยอดกาแฟไทย  ในปี 2566 เป็นภารกิจที่กรมวิชาการเกษตรร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคีเครือข่ายต่างๆ   ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีที่ทรงพระราชทานถ้วยรางวัลสุดยอดกาแฟไทยมา 2 ปี ติดกันและในปีนี้เป็นปีที่ 3 เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่สุดในวงการกาแฟ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ  ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ชนะรางวัลประกวด  รวมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จัดรางวัลสุดยอดกาแฟไทยจนทำให้เกษตรกรมีราคาผลผลิตทางการเกษตรที่สูงขึ้น   โดยผลการประกวดในปี 2566 ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในแต่ละประเภท มีดังนี้  

กรมวิชาการเกษตรจัดประมูลสุดยอดกาแฟไทยประจำปี 2566

ประเภทที่ 1 กาแฟอะราบิกา กระบวนการแปรรูปโดยวิธีแห้ง (Dry Process) นายวิชัย กำเนิดมงคล      จ.น่าน                   

ประเภทที่ 2 กาแฟอะราบิกา กระบวนการแปรรูปโดยวิธีเปียก (Wet Process) นางสาวนภาพร  กำเนิดมงคล จ.น่าน    

ประเภทที่ 3 กาแฟอะราบิกา กระบวนการแปรรูปโดยวิธีกึ่งแห้ง (Honey Process) นายวิชัย  กำเนิดมงคล  จ.น่าน

ประเภทที่ 4 กาแฟอะราบิกา กระบวนการแปรรูปโดยใช้นวัตกรรม (Innovative Process) นายพันธมิตร  ดวงตะวันจันทรา    จ.เชียงราย

ประเภทที่ 5 กาแฟโรบัสตา (ไม่แยกกระบวนการแปรรูป) นายนพรัตน์  ไชยมงคล จ.เชียงราย     

กรมวิชาการเกษตรจัดประมูลสุดยอดกาแฟไทยประจำปี 2566

ทั้งนี้ ภายหลังจากเสร็จสิ้นการประกวดจะมีการนำกาแฟที่ได้คะแนนสูงสุด ลำดับ 1 -10 มาจัดประมูล  โดยในช่วงก่อนการจัดการประมูลคณะทำงานได้นำกาแฟที่ชนะการประกวดลำดับที่ 1 – 3 จำนวน 15 ตัวอย่าง ไปจัดกิจกรรมชิมที่จังหวัดน่าน  เชียงใหม่  เชียงราย และพะเยา  และส่งกาแฟที่ได้คะแนนลำดับ 1-10 ทั้ง 5 ประเภทไปให้ร้านและบริษัทต่าง ๆ เพื่อจัดกิจกรรมชิมกาแฟ และเชิญชวนเข้าร่วมประมูลกาแฟ โดยมีการถ่ายทอดสดกิจกรรมชิมกาแฟ ลงในเพจ “สุดยอดกาแฟไทย – Thai Coffee Excellence  โดยในปี 2566 ราคาประมูลประเภทกาแฟอะราบิกากระบวนการแปรรูปโดยวิธีแห้ง.(Dry/Natural Process) ราคาประมูลสูงสุด 1,850 บาท ประเภทกาแฟอะราบิกากระบวนการแปรรูปโดยวิธีเปียก ( Wet/Fully Wash Process)  ราคาประมูลสูงสุด 3,000 บาท  กาแฟอะราบิกากระบวนการแปรรูปโดยวิธีกึ่งแห้ง (Semi – Dry/Honey Process) ราคาประมูลสูงสุด 4,000 บาท กาแฟอะราบิกากระบวนการแปรรูปโดยวิธีนวัตกรรม (Innovative process) ราคาประมูลสูงสุด 730 บาท กาแฟโรบัสตาไม่แยกกระบวนการ ราคาประมูลสูงสุด 580 บาท

กรมวิชาการเกษตรจัดประมูลสุดยอดกาแฟไทยประจำปี 2566

“สำหรับกิจกรรมสุดท้ายของการประกวดในปีนี้ คือ การจัดพิธีมอบรางวัลถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แก่ผู้ชนะเลิศการประกวด ซึ่งจะจัดในงานประชุมวิชาการและจัดแสดงผลงานวิจัยและนวัตกรรมด้านการเกษตร ในโอกาสครบรอบ 20 ปีของ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. ในระหว่างวันที่ 20 – 21 พฤศจิกายน 2566 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ และกรมวิชาการเกษตรร่วมจัดนิทรรศการ เช่น นิทรรศการเทิดพระเกียรติ และนิทรรศการพืชเครื่องดื่ม เช่น กาแฟ ชา และโกโก้ เป็นต้น และการเสวนา เรื่อง ประกวดสุดยอดกาแฟไทย การสร้างมูลค่ายกระดับกาแฟไทย สู่มาตรฐานสากล” อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าว

กรมวิชาการเกษตรจัดประมูลสุดยอดกาแฟไทยประจำปี 2566

กรมวิชาการเกษตรจัดประมูลสุดยอดกาแฟไทยประจำปี 2566

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า