ด่วน ครม.เคาะ 2 มาตรการช่วยเหลือชาวนา ผุด โครงการแทรกแซงราคาตลาด ให้สินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี 5 เดือน รับซื้อ ตันละ 12,000 บาท พร้อมค่าเก็บรักษา 1,500 บาท-ให้สถาบันการเกษตร รับซื้อ 12,200 บาท แบ่งกำไรชาวนา 300 บาท

นายภูมิธรรม เวชชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์

นายภูมิธรรม เวชชัย รองนายกรัฐมนตรีพร้อมด้วยร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วยนายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมแถลงข่าว มติ ครม. ว่าด้วยมาตรการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวเปลือก ซึ่งวันนี้คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบโครงการ เกี่ยวกับการช่วยชาวนา

ครม.เคาะ 2 มาตรการช่วยเหลือชาวนา

โดยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เนื่องจากขณะนี้ราคาตลาดรับซื้อต่ำกว่าราคาที่เป็นธรรมประมาณ 10,000 กว่าบาท ดังนั้นกระทรวงเกษตรร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ จึงได้มีแนวคิดในการแทรกแซงราคาการตลาดโดยใช้โครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี ให้สถาบันเกษตรและเกษตรกรที่มียุ้งฉางของตัวเองเก็บข้าวเปลือกไว้ก่อนห้าเดือนหากราคายังไม่ดีหรือถูกกดอย่าพึ่งขาย ซึ่งรัฐบาลจะให้สินเชื่อโดยราคาข้าวเปลือกหอมมะลิความชื้น 25% ตันละ 12,000 บาทและให้ค่าเก็บรักษาคุณภาพภายในห้าเดือนตันละ 1,500 บาท หรือหากชาวนาต้องนำเข้าไปฝากที่สหกรณ์ช่วยเก็บให้รัฐบาลจะแบ่งให้สหกรณ์ 1000 บาทและชาวนาได้ 500 บาท โดยมีเป้าหมาย 3,000,000 ตัน

ครม.เคาะ 2 มาตรการช่วยเหลือชาวนา

และโครงการที่สอง คือ โครงการให้สินเชื่อเพื่อให้สถาบันการเกษตรเข้าไปซื้อแข่งกับราคาการตลาด ในราคา 12,200 บาทและเมื่อขายได้มีกำไรจะต้องแบ่งให้ชาวนาอีก 300 บาทโดยมีเป้าหมาย 1,000,000 ตัน ซึ่งทั้งสองโครงการใช้งบประมาณ 10,600 ล้านบาท และเป็นสินเชื่ออีก 44,437 ล้านบาท

ครม.เคาะ 2 มาตรการช่วยเหลือชาวนา

ขณะที่นายภูมิธรรมชี้แจงเกี่ยวกับโครงการ ให้เงินช่วยเหลือชาวไร่ละ 1,000 บาท 20 ไร่ ว่าอยู่ระหว่างการหารือร่วมกันระหว่าง 3 กระทรวง โดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์จะเป็นฝ่ายหาเงินเพื่อมาดำเนินการโครงการนี้ แต่เงินที่ช่วยไร่ละ 1,000 บาท ยังติดปัญหาแต่ยืนยันว่าเรื่องนี้รัฐบาลเป็นห่วงชาวไร่ชาวนา ซึ่งการใช้มาตรการในปีนี้ใช้มาตรการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้แก่เกษตรกร ก็จะยังดำเนินการให้ค่าชดเชยแต่ขอพิจารณาในคณะกรรมการข้าวเพื่อลงรายละเอียดก่อนและเมื่อมีมติก็จะดำเนินการตามนั้น อย่างไรก็ตามยืนยันว่าจะต้องอธิบายให้คณะกรรมการข้าวได้รับทราบเรื่องเงินช่วยเหลือไร่ละ 1,000 บาท 20 ไร่ และหากมีมติจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีทันที

ครม.เคาะ 2 มาตรการช่วยเหลือชาวนา

ด้านนายจุลพันธุ์ ยืนยันว่า ทั้งสองโครงการจะสามารถดูดปริมาณข้าวออกจากตลาดได้ประมาณ 4,000,000 ตันซึ่งมีความมั่นใจว่าจะมีผลกับราคาข้าวอย่างมีนัยยะสำคัญในการประคองไม่ให้ราคาลงไป

แต่อย่างไรก็ตามกลไกในการนำเข้าสู่รัฐบาลซึ่งเป็นรัฐบาลมายังไม่ถึงสองเดือน ก็ไม่ได้ละเลยและรับฟังประเด็นปัญหาจากพี่น้องเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขั้นตอนที่จะต้องผ่านคณะกรรมการข้าวแห่งชาติและคณะรัฐมนตรีคาดว่าเร็วสุดน่าจะเป็นภายในสัปดาห์หน้าและจะเรียบร้อยภายในหนึ่งถึงสองสัปดาห์ในส่วนของค่าบริหารจัดการข้าว 1,000 บาทต่อไร่ โดยใช้กลไกของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์เป็นหลักซึ่งมีความพร้อมจึงมีความมั่นใจได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า