“พาณิชย์”ตรวจน้ำตาลในห้าง ร้านสะดวกซื้อ ร้านค้าทั่วไป สินค้ามีขาย ปริมาณเพียงพอ

กรมการค้าภายในลงพื้นที่ติดตามและตรวจสอบสถานการณ์น้ำตาลทรายอย่างต่อเนื่อง ทั้งห้างค้าปลีกค้าส่ง ร้านสะดวกซื้อ ร้านค้าปลีกทั่วไป ศูนย์กระจายสินค้า พบน้ำตาลทรายมีเพียงพอ ราคาในห้าง ร้านสะดวกซื้อกิโลกรัมละ 26-27 บาท ร้านค้าปลีกทั่วไป 28-30 บาท

307135480 5728725247151823 4696734201987521491 n
นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน


         
นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายน้ำตาลทรายอย่างต่อเนื่อง โดยในห้างค้าปลีกค้าส่ง และร้านสะดวกซื้อ พบว่า น้ำตาลทรายมีจำหน่ายเพียงพอตามปกติแล้ว แต่ยังคงจำกัดปริมาณการจำหน่ายอยู่บ้าง เช่น 3-6 กิโลกรัม ต่อ 1 ใบเสร็จ โดยจำหน่ายน้ำตาลทรายขาว ราคา 26 บาทต่อกิโลกรัม และน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ราคา 27 บาทต่อกิโลกรัม ร้านค้าปลีกทั่วไป เริ่มมีน้ำตาลทรายจำหน่ายตามปกติ ในราคา 28-30 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนศูนย์กระจายสินค้า ของห้างค้าปลีกค้าส่ง และร้านสะดวกซื้อ ก็สามารถสั่งซื้อน้ำตาลทราย และกระจายให้แต่ละสาขานำไปจำหน่ายได้ตามปกติ และยังคงมีสต๊อกน้ำตาลทรายในปริมาณที่เพียงพอเพียงพอต่อความต้องการ
         

“ขอเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการที่จำหน่ายน้ำตาลทราย ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างถูกต้อง ส่วนประชาชน หากไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อน้ำตาลทราย สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ กรมจะจัดส่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบ และหากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด”

ทั้งนี้ โทษกรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือกรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้า ประวิงการจำหน่ายหรือปฏิเสธการจำหน่าย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
         

ก่อนหน้านี้ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้สั่งการให้สายตรวจพิเศษ เฝ้าติดตามสถานการณ์ด้านปริมาณและราคาจำหน่ายน้ำตาลทราย ทั้งศูนย์กระจายสินค้า ห้างค้าปลีกค้าส่ง ร้านสะดวกซื้อ และร้านค้าทั่วไปอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ได้ออกประกาศกำหนดราคาจำหน่ายน้ำตาลทรายหน้าโรงงานไปแล้ว เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้น้ำตาลทรายขาดหายไปจากระบบ และไม่ให้มีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาจำหน่ายปลีกน้ำตาลทรายโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า