กรมส่งเสริมการเกษตรเชื่อมโยงสินค้าเกษตรวิสาหกิจชุมชนสู่ชมรมร้านอาหารและเครื่องดื่มจังหวัดพะเยา ขยายโอกาสทางธุรกิจ กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน

1. E0B8ADE0B898E0B8B4E0B89AE0B894E0B8B5E0B881E0B8A3E0B8A1E0B8AAE0B988E0B887E0B980E0B8AAE0B8A3E0B8B4E0B8A1E0B881E0B8B2E0B8A3E0B980E0B881E0B8A9E0B895E0B8A3 0 scaled
นายพีรพันธ์ คอทอง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร

นายพีรพันธ์ คอทอง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า กรมส่งเสริมการเกษตร ขับเคลื่อนนโยบาย“ตลาดนำ นวัตกรรมเสริมเพิ่มรายได้” โดยส่งเสริมสนับสนุนการจัดทำบันทึกข้อตกลง (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือด้านการสนับสนุนผลผลิตทางการเกษตรของวิสาหกิจชุมชน ระหว่าง “ชมรมร้านอาหารและเครื่องดื่มจังหวัดพะเยา” และ “วิสาหกิจชุมชนกลุ่มอนุรักษ์ผลิตภัณฑ์ลิ้นจี่คุณภาพห้วยป่ากล้วย” “วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกรผลิตพืชปลอดภัยตำบลบ้านเหล่า” “วิสาหกิจชุมชนศูนย์ส่งเสริมและผลิตภัณฑ์ข้าวชุมชนตำบลจุน” ณ งานมหกรรมการเกษตรและท่องเที่ยวถนนสายดอกไม้งามริมกว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา เพื่อให้วิสาหกิจชุมชนและชมรมร้านอาหารฯ ได้มีพื้นที่ทำงานร่วมกันและวางแผนการผลิตสินค้าเกษตรให้สอดคล้องกับความต้องการตลาด โดยทางชมรม ฯมีความต้องการซื้อลิ้นจี่พรีเมียม GI อำเภอแม่ใจ 3 – 4 ตันต่อปี ผักสลัดและผักสวนครัว เช่น กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค คอส ฟักทอง ขิง ข่า ตะไคร้ ในปริมาณ 400 กิโลกรัมต่อเดือน ข้าวสาร กข 15 ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ซึ่งมีความหอม นุ่ม ที่เป็นเอกลักษณ์ ปริมาณ 40 ตันต่อปี โดยรับซื้อในราคาที่ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

2 0 1
กรมส่งเสริมการเกษตรเชื่อมโยงสินค้าเกษตรวิสาหกิจชุมชนสู่ชมรมร้านอาหารและเครื่องดื่มจังหวัดพะเยา

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวอีกว่า ชมรมร้านอาหารฯและวิสาหกิจชุมชน จะมีกิจกรรมความร่วมมือภายใต้ MOU 1) ร่วมวางแผนการผลิตให้ได้ปริมาณ ชนิด/ประเภท มาตรฐานความปลอดภัยอาหารและมีคุณค่าทางโภชนาการตรงความต้องการของร้านอาหาร 2) แลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้อมูลความพึงพอใจและความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำไปสู่การพัฒนาสินค้าและผลิตภัณฑ์ ซึ่งกรมส่งเสริมการเกษตรจะร่วมทำงานกับทั้งชมรมฯ และวิสาหกิจชุมชน โดยสนับสนุนการใช้ประโยชน์จากวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น เพื่อรักษาคุณค่าทางโภชนาการ เช่น สารสกัดสำคัญในกลุ่มพืชผักสวนครัว/สมุนไพร รสชาติของผลไม้ลิ้นจี่ ความหอมนุ่มของข้าวหอมมะลิ เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประทานอาหารที่ปรุงและมีส่วนประกอบจากผลผลิตที่ปลูกในสภาพแวดล้อมของจังหวัดพะเยาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น โดยเชฟที่มีฝีมือจากชมรมร้านอาหารและเครื่องดื่มจังหวัดพะเยา โดยเฉพาะเชฟยุทธภูมิ นันตาแสง ประธานชมรมฯ ได้รับคัดเลือกให้เป็นเชฟปรุงอาหารอาหารให้แก่คณะรัฐมนตรีสัญจรที่จังหวัดพะเยา ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2567

4 0 scaled
กรมส่งเสริมการเกษตรเชื่อมโยงสินค้าเกษตรวิสาหกิจชุมชนสู่ชมรมร้านอาหารและเครื่องดื่มจังหวัดพะเยา
5 0
กรมส่งเสริมการเกษตรเชื่อมโยงสินค้าเกษตรวิสาหกิจชุมชนสู่ชมรมร้านอาหารและเครื่องดื่มจังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า