กรมส่งเสริมการเกษตร หนุนยกระดับ ‘ทุเรียนถิ่นถ่านหินเคียนซา’ เป็นสินค้าGI

แปลงใหญ่ทุเรียนถิ่นถ่านหิน อำเภอเคียนซา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เร่งขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หลังมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ด้านกรมส่งเสริมการเกษตร ปูพรมให้ความรู้เกษตรกรลดต้นทุนเพิ่มผลผลิต พัฒนาคุณภาพสินค้าสู่มาตรฐานสากล และเป็น Smart Farmer

นายรพีทัศน์ อุ่นจิตตพันธ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวถึงจุดเด่นและผลการดำเนินงานของแปลงใหญ่ทุเรียนถิ่นถ่านหิน หมู่ที่ 2 ตำบลพ่วงพรมคร อำเภอเคียนซา จังหวัดสุราษฎร์ธานีว่า ทุเรียนถิ่นถ่านหิน เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง มีรสชาติหวาน มัน กรอบ อร่อย และกลิ่นไม่ฉุนมากเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื่องจากบริเวณพื้นที่ปลูกมีถ่านหินจำนวนมาก ทำให้ทุเรียนได้รับธาตุซัลเฟอร์ หรือ กำมะถัน ที่ปะปนอยู่ในถ่านหิน 

ประกอบกับได้รับไนโตรเจนสูง จึงส่งผลต่อรสชาติของทุเรียนเป็นลักษณะเฉพาะ จนได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคที่ชื่นชอบอย่างแพร่หลาย โดยพื้นที่การปลูกทุเรียนหมอนทองถิ่นถ่านหินครอบคลุมพื้นที่ในอำเภอเคียนชา ประกอบด้วยตำบลเขาตอก เคียนซา พ่วงพรมคร อรัญคามวารี และบ้านเสด็จ

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวอีกว่า ขณะนี้แปลงใหญ่ทุเรียนถิ่นถ่านหิน อยู่ระหว่างขอขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยใช้ชื่อว่า ทุเรียนหมอนทองถิ่นถ่านหิน @ เคียนชา เพื่อให้สอดรับกับการได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP ซึ่งสามารถยกระดับนำทุเรียนส่งออกไปขายยังต่างประเทศได้ โดยกรมส่งเสริมการเกษตร มีนโยบายส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรและแปลงใหญ่ทุกแปลง ได้รับรองมาตรฐาน GAP เพื่อยกระดับสินค้าและผลผลิตทางการเกษตรสู่มาตรฐานสากล อันนำไปสู่การเพิ่มมูลค่าสินค้า ป้องกันปัญหาสินค้าล้นตลาด และราคาตกต่ำ เพราะเมื่อผลผลิตทางการเกษตรมีคุณภาพและปลอดภัย จะเป็นที่ต้องการของตลาดทั่วโลก ส่งผลให้เกษตรกรมียอดขายและรายได้จากการขายสินค้าเพิ่มมากขึ้น

ด้านนายณที นุ่นมา ประธานแปลงใหญ่ทุเรียนถิ่นถ่านหิน หมู่ที่ 2 ตำบลพ่วงพรมคร อำเภอเคียนซา กล่าวว่า เริ่มจัดตั้งเป็นแปลงใหญ่เมื่อปี 2565 มีสมาชิก 66 คน พื้นที่ปลูก 699 ไร่ สมาชิกส่วนใหญ่ได้รับรับรองมาตรฐาน GAP เนื่องจากทางสำนักงานเกษตรจังหวัดสุราษฎร์ธานี และสำนักงานเกษตรอำเภอเคียนซาได้เข้ามาสนับสนุนองค์ความรู้ต่าง ๆ เพื่อให้ทุเรียนมีคุณภาพ และปลอดภัย ส่วนการขอขึ้นทะเบียน GI อยู่ระหว่างดำเนินการในเรื่องเอกสาร ซึ่งจะต้องยื่นเรื่องไปที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาเป็นผู้พิจารณา 

โดยทุเรียนถิ่นถ่านหิน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีรสชาติหวาน มัน กรอบ และกลิ่นไม่ฉุนมาก ไม่เหมือนทุเรียนที่อื่นที่เวลาสุกจะมีกลิ่นฟุ้งกระจาย เหมาะสำหรับคนไม่ชอบกลิ่นฉุน ทำให้มีลูกค้าชอบรับประทานจำนวนมาก

“นอกจากนี้ทางสำนักงานเกษตรจังหวัดสุราษฎร์ธานี และสำนักงานเกษตรอำเภอเคียนซา ยังเข้ามาส่งเสริมในเรื่องการดูแลและบำรุงต้นทุเรียน โดยให้เน้นการใช้ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์ และน้ำหมักชีวภาพแทนการใช้ปุ๋ยเคมี เพื่อลดต้นทุนการผลิต รวมไปถึงการแนะนำให้เกษตรกรใช้สารชีวภัณฑ์ต่าง ๆ ในการกำจัดศัตรูพืช และแนะนำการใช้ระบบน้ำเพื่อลดการใช้แรงงานคน เพื่อให้เกิดการลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตพัฒนาคุณภาพสินค้า และเป็นเกษตรกรสมัยใหม่ หรือ Smart Farmer ปัจจุบันสมาชิกในกลุ่มส่วนใหญ่ได้ขายทุเรียนให้กับล้ง(ผู้ประกอบการรับซื้อทุเรียน) ราคาหน้าสวนอยู่ที่กิโลกรัมละ 120-150 บาท ถือเป็นราคาที่ดีทำให้เกษตรกรมีรายได้เพียงพอและยั่งยืน”

สำหรับทุเรียนถิ่นถ่านหิน หมู่ที่ 2 ตำบลพ่วงพรมคร อำเภอเคียนซา มีลักษณะผลใหญ่ ทรงกลม น้ำหนักประมาณ 2.5 – 5 กิโลกรัม  เปลือกบาง หนามเป็นรูปพีรมิด เนื้อสีเหลืองนวล เนื้อแน่นแห้งไม่ติดมือเส้นใยเหนียวนุ่ม รสชาติ หวานมัน กลมกล่อม กลิ่นไม่ฉุนมาก เมล็ดเล็ก และมีค่าความหวานประมาณ 12 องศาบริกซ์ขึ้นไป โดยเกษตรกรจะเก็บเกี่ยวในช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคมของทุกปี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า