จีนเตือนภัย “ธรณีพิบัติระดับสีแดง” มณฑลเจียงซี

สำนักอุตุนิยมวิทยาและหน่วยงานด้านทรัพยากรธรรมชาติของมณฑลเจียงซีทางตะวันออกของจีน ประกาศเตือนธรณีพิบัติภัย “ระดับสีแดง” ครั้งแรกของปีนี้ เมื่อ 18.00 น. ของวันอาทิตย์ (19 มิ.ย.65)ที่ผ่านมา

มีการคาดการณ์ว่าพื้นที่ตอนกลางและตะวันออกของเมืองซ่างเหราอาจเผชิญความเสี่ยงพังถล่ม ดินถล่มและเศษซากไหลบ่าในระดับสูงมาก ตั้งแต่ 20.00 น. ของวันอาทิตย์(19 มิ.ย.65) จนถึง 08.00 น.ของวันพุธ(22 มิ.ย.65)

สำนักอุตุฯ ยังยกระดับการรับมือภาวะฉุกเฉินสำหรับภัยพิบัติทางอุตุนิยมวิทยาขนาดใหญ่เป็นระดับ 2 ซึ่งถือว่าสูงสุดอันดับสอง เพื่อรับมือกับฝนตกหนัก พร้อมคาดการณ์ว่าจะเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องจนถึงวันอังคาร (21 มิ.ย.65) ซึ่งเสี่ยงสูงที่จะก่อให้เกิดธรณีพิบัติภัย

ด้านคณะกรรมาธิการทรัพยากรน้ำฉางเจียง สังกัดกระทรวงทรัพยากรน้ำของจีน ประกาศรับมือภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมอุทกภัยระดับ 4 ตั้งแต่ช่วงเที่ยงวันเสาร์ (18 มิ.ย.65) เพื่อรับมือเหตุน้ำท่วมอันเกิดจากฝนตกหนักในแม่น้ำแยงซี ซึ่งเป็นแม่น้ำสายยาวที่สุดของจีน

เหตุฝนตกหนักซึ่งเริ่มตั้งแต่เมื่อเวลา 08.00 น.ของวันศุกร์ (17 มิ.ย.65) ส่งผลกระทบต่อพื้นที่บางส่วนของทะเลสาบโผหยางและแม่น้ำก้านเจียง ทำให้ระดับน้ำที่สถานีวัดระดับน้ำบางแห่งในลุ่มแม่น้ำแยงซีเพิ่มสูงเกินระดับเตือน

คณะนักอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ฝนตกหนักต่อเนื่องในแม่น้ำบางส่วนและลำน้ำสายหลักของแม่น้ำแยงซีจนถึงวันจันทร์ (20 มิ.ย.65) ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดกระแสน้ำหลากลงมาจากภูเขาและน้ำท่วมเล็กน้อยถึงปานกลาง

คณะกรรมาธิการฯ ได้แจ้งต่อมณฑลหูหนาน เจียงซี อันฮุย และเจียงซู ซึ่งอยู่ทางตอนกลางและตะวันออกของจีน ดำเนินงานป้องกันน้ำท่วมและรับมือเหตุฉุกเฉินอย่างเต็มกำลัง เพื่อรับรองความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

ทั้งนี้ จีนมีระบบรับมือภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมอุทกภัยทั้งหมด 4 ระดับ โดยระดับ 1 เป็นระดับที่มีความรุนแรงสูงสุด

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า