จุรินทร์เป็นปลื้ม เจรจาการค้าออนไลน์ไทย-เวียดนามยอดขายทะลุเป้าอีกแล้ว วันเดียวกวาดรายได้ 71 ล้านบาท

ในวันที่ 20 เมษายน 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นเจ้าภาพเปิดการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า (Joint Trade Committee: JTC) ไทย-เวียดนาม ครั้งที่ 4 กับนายเหวียน ห่ง เซียน (H.E. Mr. Nguyen Hong Dien) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า ของประเทศเวียดนาม ณ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ โดยในที่ประชุม นายจุรินทร์ฯ ได้ผลักดันประเด็นต่างๆ เพื่อขยายการค้าของสินค้าไทยสู่ตลาดเวียดนามมากขึ้น เช่น การเปิดด่านให้ผลไม้ไทยผ่านเวียดนามไปจีน การยกเลิกการระงับการนำเข้าสินค้าบางตัว และการเพิ่มยอดและช่องทางการนำเข้าสินค้าไทยสู่ตลาดเวียดนาม เป็นต้น พร้อมกับได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศไปจัดกิจกรรมการเจรจาการค้าผ่านช่องทางออนไลน์ (Online Business Matching) โดยในเบื้องต้น ตั้งเป้ายอดขายสินค้าไทยให้ได้ไม่น้อยกว่า 30 ล้านบาท

สำหรับกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจออนไลน์ ( OBM) ซึ่งจัดคู่ขนานการประชุมในครั้งนี้นั้น มีผู้นำเข้าชาวเวียดนามเข้าร่วม 12 ราย เจรจาการค้ากับผู้ส่งออกไทย 31 ราย รวม 47 คู่เจรจา โดยสินค้าที่ฝ่ายเวียดนามให้ความสนใจสูง ได้แก่ อาหารและผลไม้แปรรูป เครื่องดื่ม ของขบเคี้ยว ซอสปรุงรส เครื่องสำอาง สปา ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว แชมพู ของเล่นเด็ก และ น้ำมันเครื่อง ทั้งนี้ จากการสอบถามกับผู้นำเข้าหลังการเจรจา คาดว่าจะมีการสั่งซื้อสูงถึง 71 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้มากกว่าเท่าตัว

นอกจากนี้ นายจุรินทร์ยังได้นำ นายเหวียน ห่ง เซียน (H.E. Mr. Nguyen Hong Dien) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า ของประเทศเวียดนามเยี่ยมชมกิจกรรมการเจรจาการค้าออนไลน์ด้วย ซึ่งทางฝ่ายเวียดนามได้ให้ความชื่นชมและสนใจในการใช้กิจกรรมดังกล่าวนี้เป็นช่องทางการเพิ่มการซื้อขายระหว่างกัน และนำเข้าสินค้าไทยเพิ่มเติมเข้าสู่ตลาดเวียดนามต่อไป และพร้อมให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกการจัดงานแสดงสินค้าของไทยที่จัดขึ้นในเวียดนามต่อไป โดยในเดือนมิถุนายนนี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจะมีการจัดงานแสดงสินค้า Mini Thailand Week 2022 ที่เวียดนาม จำนวน 2 ครั้ง โดยจัดที่เมืองกว่างนิงห์ วันที่ 16 – 19 มิถุนายน 2565 และนครเกิ่นเทอ วันที่ 17 – 19 มิถุนายน 2565 คาดว่าจะสร้างมูลค่าการค้าอีกไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า