’กรมประมง‘ ชูผลสำเร็จเกษตรกรต้นแบบ ศพก. เพิ่มประสิทธิภาพสินค้า ลดต้นทุนการผลิต

กรมประมงเดินหน้าเสริมสร้างความเข้มแข็งโครงการศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร ถอดบทเรียนองค์ความรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร มุ่งส่งเสริมเกษตรกรต้นแบบเครือข่ายด้านการประมง เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรให้มีความเข้มแข็ง สร้างอาชีพ สร้างรายได้ รวมถึงเป็นแหล่งเรียนรู้การผลิตสินค้าเกษตรที่เหมาะสมสำหรับชุมชนตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

นายมานพ หนูสอน รองอธิบดีกรมประมง กล่าวว่า…กรมประมง ได้ดำเนินการพัฒนาโครงการศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้จัดตั้งศูนย์เรียนรู้ (ศพก.) เครือข่ายด้านการประมง  เพื่อเป็นศูนย์กลางในการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิต การบริหารจัดการ และการตลาดแก่เกษตรกร รวมทั้งการให้บริการทางการเกษตร เพื่อแก้ไขปัญหาและพัฒนาการเกษตรในพื้นที่ สามารถใช้ ศพก. เป็นฐานเรียนรู้และเป็นแหล่งองค์ความรู้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร 

ซึ่งในปีงบประมาณ 2565 – 2566 กรมประมงได้ดำเนินการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับศพก.เครือข่ายฯ โดยการพัฒนาและยกระดับให้เป็นศูนย์ต้นแบบ จำนวนรวม 847 ศูนย์ เพื่อคัดเลือกบุคคลมาเป็นเกษตรกรต้นแบบในแต่ละจังหวัด ซึ่งเกษตรกรต้นแบบเปรียบเสมือนโค้ชทางการเกษตร เป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ ขยายผลองค์ความรู้ให้เครือข่ายนำไปปฏิบัติได้อย่างชัดเจน เพื่อเป็นแนวทางให้เกษตรกร นำไปพัฒนาผลผลิตให้มีคุณภาพมาตรฐาน สามารถลดต้นทุน เพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรต่อไป

IMG 8875

ด้านนายอาทิตย์ อินต๊ะเสาร์ เกษตรกรต้นแบบ ศพก. เครือข่ายด้านการประมง จ.แพร่ กล่าวเสริมว่า…ได้น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต คติประจำใจ คือ “เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ ทำทีละอย่าง” มีพื้นที่ทั้งหมดจำนวน 7 ไร่ 2 งาน จากเดิมพื้นที่ตรงนี้ทำนาเพียงอย่างเดียวและมีพื้นที่เหลือเยอะ จึงได้เปลี่ยนเป็นเกษตรแบบผสมผสาน ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยเริ่มตั้งแต่ ปี 2560 มีการขุดบ่อเพื่อใช้น้ำในการเกษตรและมีการเลี้ยงปลาในบ่อดิน เนื่องจากทุกคนในครอบครัวชอบกินปลา 

โดยชนิดพันธุ์ปลาที่เลี้ยง ได้แก่ ปลานิล ปลาทับทิม ปลาบึก ปลาดุก และปลาหมอเทศ ซึ่งเป็นปลาที่มีการเจริญเติบโตดี เลี้ยงง่าย โตไว และเป็นที่ต้องการของตลาด ปัจจุบันมีการขยายการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเพิ่มขึ้น ได้แก่ หอย เนื่องจากเป็นสัตว์ที่ชาวบ้านนิยมรับประทาน มีราคาขายค่อนข้างสูง สามารถจำหน่ายในชุมชนเพื่อเป็นการสร้างอาชีพ เสริมรายได้ให้กับครอบครัวได้อีกช่องทางหนึ่ง

IMG 8878
IMG 8877

ด้วยประสบการณ์ด้านการเกษตรกว่า 5 ปี ทำให้ได้รับการยกย่องจากชาวบ้านในพื้นที่ให้เป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จ จึงได้รับเลือกให้เป็น ศพก. เครือข่ายด้านการประมงต้นแบบจังหวัดแพร่ ประจำปี 2565 เพื่อเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้เบื้องต้นด้านการประมง และต้นแบบแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงด้านการเกษตร ซึ่ง ศพก.เครือข่ายฯ แห่งนี้ดำเนินกิจกรรมการเกษตรแบบผสมผสาน ได้แก่ ด้านประมง มีการเลี้ยงปลานิล และปลาดุก ด้านปศุสัตว์ มีการเลี้ยงไก่ ด้านการเกษตร มีการปลูกไม้ผล เป็นต้น ซึ่งการดำเนินกิจกรรมดังกล่าวสามารถสร้างความมั่นคงทางด้านอาหาร และเป็นจุดศึกษาดูงานให้แก่เกษตรกรและประชาชนทั่วไปที่สนใจ ได้นำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อตนเอง สามารถถ่ายทอดสู่บุคคลอื่นได้อีกด้วย

IMG 8880

รองอธิบดีกรมประมง กล่าวเพิ่มเติมว่า จากผลการติดตามพบว่า เกษตรกรมีการตื่นตัวในการเข้ามาใช้บริการโครงการศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) มากขึ้น เนื่องจากเกษตรกรที่เคยเข้ารับการอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ประโยชน์และสามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ในการทำการเกษตรได้จริง ทั้งในเรื่องการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อสร้างรายได้ การแปรรูปผลผลิตสัตว์น้ำ การลดต้นทุนการผลิต การลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน เป็นต้น 

โดยในปีงบประมาณ 2567 กรมประมง มีเป้าหมายในการพัฒนา ยกระดับ และเสริมสร้างความเข้มแข็ง ให้เป็นศูนย์ต้นแบบที่เป็นแหล่งเรียนรู้และถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการประมงในรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยมีเจ้าหน้าที่จากรมประมงเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำ สนับสนุน ติดตาม แก้ไขปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ รวมถึงพัฒนาองค์ความรู้ใหม่ๆมาถ่ายทอดให้กับเกษตรกรให้ได้มากที่สุด 

IMG 8881
IMG 8876
IMG 8879

สำหรับท่านใดที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : กลุ่มวิจัยและพัฒนาการถ่ายทอดเทคโนโลยีการประมง กองโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและกิจกรรมพิเศษ กรมประมง โทร 02-558-0213, 02-558-0220

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า