กตส.ส่งความสุขแก่สหกรณ์ต้อนรับปี 2567 แจกฟรีโปรแกรมตรวจสุขภาพทางการเงิน หนุนสหกรณ์ทั่วประเทศมีความเข้มแข็งและมั่นคงทางการเงิน

ภาพกตส1
นางสาวอัญมณี ถิรสุทธิ์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์

นางสาวอัญมณี ถิรสุทธิ์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ กล่าวว่า จากนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ให้ทุกหน่วยงานกำหนดแผนงาน/โครงการ เพื่อเป็นของขวัญแก่ประชาชนหรือผู้รับบริการ เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างขวัญกำลังใจในโอกาสขึ้นปีใหม่ พ.ศ. 2567 ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า) ได้สนองตามนโยบายดังกล่าวและมอบหมายให้หน่วยงานในสังกัด จัดทำโครงการมอบของขวัญให้แก่เกษตรกรและประชาชนเพื่อแสดงออกถึงไมตรีจิต ความสัมพันธ์ และความร่วมมืออันดีในการขับเคลื่อนการพัฒนาภาคเกษตรไปพร้อมกันทั้งภาคประชาชน เกษตรกร ภาครัฐ และเอกชน

ภาพกตส6
กตส.ส่งความสุขแก่สหกรณ์ต้อนรับปี 2567

กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ จึงได้จัดทำโครงการเพิ่มสุขด้วยโปรแกรมตรวจสุขภาพทางการเงินให้แก่สหกรณ์ทั่วประเทศ ภายใต้โครงการส่งความสุขปีใหม่ มอบให้เกษตรกร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประจำปี พ.ศ. 2567 กิจกรรมที่ 1 มอบของขวัญเกษตรกรไทย มีกิน มีใช้ มีรายได้พอเพียง เพื่อให้สหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรทั่วประเทศ สามารถใช้ในการตรวจสุขภาพทางการเงินได้ด้วยตนเอง โดยนำไปวิเคราะห์วางแผน บริหารทางการเงิน และนำไปปรับปรุงการดำเนินงาน เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจส่งผลกระทบต่อสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร รวมทั้งได้รู้เท่าทันต่อสถานการณ์ของสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรถึงการพิจารณาร่วมลงทุนกับสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร ส่งผลให้สหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรมีความเข้มแข็งและมั่นคงทางการเงิน

ภาพกตส10

โครงการเพิ่มสุขด้วยโปรแกรมตรวจสุขภาพทางการเงินให้แก่สหกรณ์ ผ่านการใช้โปรแกรมเฝ้าระวังและเตือนภัยทางการเงินของสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร CFSAWS:ss Version 2 (Cooperative Financial Surveillance and Warning System :Set Standard Version 2) เป็นเครื่องมือเตือนภัยที่สามารถมองผ่านข้อมูลทางการเงินของสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร และส่งสัญญาณให้วิเคราะห์ เฝ้าระวังเตือนภัยทางการเงินอย่างรวดเร็ว ทันการณ์ และทันเวลา ด้วยการวิเคราะห์เจาะลึกทางการเงิน 4 ระดับ ได้แก่ ระดับเฝ้าระวังปกติ ระดับเฝ้าระวังมากขึ้น ระดับเฝ้าระวังพิเศษ ระดับเฝ้าระวังพิเศษเร่งด่วน โดยส่งสัญญาณเตือนภัย แนะนำวิธีป้องกัน และแก้ไขเพื่อลดความเสี่ยงและผลกระทบ ระบุความเสี่ยงและจุดอ่อนในการบริหารจัดการ และเฝ้าระวังทางการเงินอย่างเป็นระบบ ซึ่งได้รับการพัฒนาจากเวอร์ชันแรกให้มีประสิทธิภาพรองรับการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์ที่มีความหลากหลายและซับซ้อนมากขึ้น

ภาพกตส9
กตส.ส่งความสุขแก่สหกรณ์ต้อนรับปี 2567

โดยเฉพาะการนำเงินไปลงทุนในแหล่งทุนต่าง ๆ อาจเกิดความเสี่ยงทางด้านการเงินต่อสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร จึงได้มีการพัฒนาโดยเพิ่มอัตราส่วนทางการเงิน จากเดิมมี 3 อัตราส่วน 3 มิติ ประกอบด้วย ด้านความเข้มแข็งของเงินทุน ความสามารถในการทำกำไรและสภาพคล่องทางการเงิน โดยได้เพิ่มมิติคุณภาพสินทรัพย์ด้วยอัตราส่วนอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ เพื่อให้การวิเคราะห์เฝ้าระวังและเตือนภัยทางการเงินของสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรที่เที่ยงตรงและแม่นยำและครอบคลุมยิ่งขึ้น สามารถตรวจสุขภาพทางการเงิน ทราบระดับการวิเคราะห์เพื่อเฝ้าระวังทางการเงินขององค์กรได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง ซึ่งสามารถใช้งานผ่าน Web application ในรูปแบบออนไลน์ (ผ่าน Internet) รองรับการใช้งานผ่านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และ Smart Phoneโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ภาพกตส8
กตส.ส่งความสุขแก่สหกรณ์ต้อนรับปี 2567

“กรมฯเล็งเห็นว่าข้อมูลทางการงินของสหกรณ์เป็นเรื่องสำคัญ นับเป็นหัวใจสำคัญในการวางแผนการบริหารจัดการ การนำโปรแกรมดังกล่าวมาใช้ จึงเป็นคู่มือทางการเงินในการนำไปใช้บริหารงาน การจัดทำแผนทางการเงินให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร ผู้สอบบัญชี ตลอดจนผู้สนใจทั่วไปใช้ในการอ้างอิงเพื่อเปรียบเทียบ วิเคราะห์สู่การเฝ้าระวังและเตือนภัยทางการเงินของสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรในเบื้องต้น และสามารถนำไปปรับใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาปรับปรุงการดำเนินงาน โดยมุ่งหวังว่าในปี 2567 สหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร จะสามารถนำไปใช้ ตรวจสุขภาพทางการเงินให้มีความเข้มแข็งและเติบโตต่อไป” อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ กล่าว

ภาพกตส5
กตส.ส่งความสุขแก่สหกรณ์ต้อนรับปี 2567

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า