กรมประมง คืนชีพวังปลาอยุธยา…เปิดสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืดหายากและใกล้สูญพันธุ์14 กุมภาฯ นี้ รับวันวาเลนไทน์ กุมมือหวานใจปล่อยปลาร่วมชาติ

367818
ดร. ถาวร ทันใจ รองอธิบดีกรมประมง

ดร. ถาวร ทันใจ รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยในฐานะโฆษกกรมประมงว่า วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 นี้ กรมประมงจะทำพิธีเปิดสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ (วังปลา) ที่ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพเสริมนอกภาคการเกษตร (ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร) ซึ่งจัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืดหายากและใกล้สูญพันธุ์ของไทย อาทิ ปลากระโห้ ปลาเกล็ดน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปลาบึก ปลาเทโพ-เทพาขนาดใหญ่ น้ำหนักตัวร่วม 100 กิโลกรัม ปลายี่สกไทยที่อยู่ในสภาวะเสี่ยงสูญพันธุ์ ปลาตะพาก ปลาสุลต่าน ฯลฯ โชว์ตัวในแทงก์ขนาดยักษ์ความจุกว่า 1,400 ตัน พร้อมจัดกิจกรรมทำบุญปล่อยปลาร่วมชาติ โดยได้เตรียมพันธุ์ปลาน้ำจืดมงคลที่อาศัยอยู่ในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยากว่า 10 ชนิด ได้แก่ ปลาเทโพ ปลาเทพา ปลาสวาย ปลาชะโอน ปลาตะเพียนขาว ปลาตะเพียนทอง ปลากระแห ปลาแก้มช้ำ ปลาสร้อยขาว และปลาสุลต่าน เพื่อแจกจ่ายให้แก่ผู้เข้างานร่วมกันทำบุญปล่อยปลาลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา นอกจากนี้ ยังมีการแจกปลาสวยงามอีก 4 ชนิด ได้แก่ ปลากัด ปลาหางนกยูง ปลาสอด และปลาคาร์ป ให้ผู้ที่สนใจสามารถนำกลับไปเลี้ยงที่บ้านอีกด้วย

367822

สำหรับสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ (วังปลา) ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของศูนย์ศิลปาชีพบางไทร (เดิม) ได้สร้างขึ้นและเปิดทำการเมื่อปี พ.ศ. 2527 เพื่อเฉลิมพระเกียรติและสนองพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในมหามงคลสมัยพระชนมพรรษา 5 รอบ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสนองพระราชเสาวนีย์ของพระองค์ท่าน ในการอนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์ปลาน้ำจืดของไทย โดยจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำและพรรณไม้น้ำจืด เครื่องมือทำการประมง และนิทรรศการให้ความรู้ด้านการประมงน้ำจืด อีกทั้งยังเป็นสถานที่ศึกษาค้นคว้า วิจัย เกี่ยวกับชีวประวัติและพฤติกรรมของสัตว์น้ำจืดไทยในแต่ละชนิด และได้ปิดปรับปรุงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562

367821

“โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน กรมประมงได้พยายามรวบรวมพันธุ์สัตว์น้ำที่หายากใกล้สูญพันธุ์มาเก็บรักษาไว้ที่วังปลาแห่งนี้ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ ให้กับประชาชน นักเรียน นักศึกษา ได้มาทำความรู้จักปลาน้ำจืดพื้นเมืองของไทย รวมถึงเสริมสร้างความรู้ด้านการประมง ปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ และเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจของคนในพื้นที่ จึงได้กำหนดเปิดสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำแห่งนี้ขึ้นอีกครั้ง โดยเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดพระนครศรีอยุธยา และสำนักงานประมงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ร่วมกันจัดพิธีแต่งงานปลาตะเพียนขาว จัดแสดงนิทรรศการชุดเพาะฟักเคลื่อนที่ และร่วมปล่อยพันธุ์ปลาตะเพียนขาว จำนวน 14,999 ตัว เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้า ซึ่งบรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ชื่นมื่น สร้างความสุขให้กับผู้ร่วมงานเป็นอย่างมาก” โฆษกกรมประมง กล่าว

367820

จึงขอเชิญชวนประชาชนและผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชมสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืด (วังปลา) ได้ในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ หากต้องการเข้าชมเป็นหมู่คณะ สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดพระนครศรีอยุธยา เบอร์โทรศัพท์ 035 704 171

367823
367827
367826
367825
367824
367828

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า