“ล้ง”เมืองจันท์ วอน จนท.ตรวจทุเรียนอ่อนเข้มข้น หวั่นไปถึงตลาดปลายทางเยอะ

ล้งผลไม้เมืองจันท์ วอน จนท.ตรวจสอบทุเรียนอ่อนอย่างเข้มข้น เกรงหลุดส่งไปถึงตลาดปลายทางเยอะ จนทำให้เสียชื่อสวนทุเรียนไทย

เจ้าหน้าที่ทีมเล็บเหยี่ยว สวพ.6 เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากล้ง ที่ทำทุเรียนคุณภาพ และแจ้งทางโทรศัพท์ว่าขอบคุณมาตรการที่ทางจังหวัดจันทบุรี และทีมเล็บเหยี่ยว สวพ.6 ดำเนินการกับผู้ประกอบการส่งออกทุเรียนไปต่างประเทศ ด้วยความเข้มข้น เรียกง่ายๆว่า แทบจะจับเป็นรายวัน สำหรับทุเรียนด้อยคุณภาพ(อ่อน) ซึ่งการดำเนินการอย่างนี้ทำให้ผู้บริโภคชื่นชอบ เพราะได้กินผลไม้ที่มีคุณภาพ 

ขณะเดียวกัน ผู้ประการการล้งทุเรียนคุณภาพส่งออก อยากให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบทุเรียนด้อยคุณภาพ(อ่อน) ที่ถูกนำเข้าสู่ล้งต่อไป แม้ว่าวันที่ 25 เมษายน 2565 จะครบกำหนดวันเก็บเกี่ยว และเมื่อถึงเวลานั้น เจ้าของสวนไม่ต้องนำทุเรียนไปให้ตรวจก่อนตัดแล้วก็ตาม เพราะเกรงว่าจะมีทุเรียนด้อยคุณภาพ(อ่อน) ถูกปนส่งออกเกินมาตรฐาน อาจทำให้ตลาดปลายทางเสียหาย และทำให้ราคาตกลงได้

นาย ชลธี นุ่มหนู ผอ.สวพ.6 บอกว่า แม้ครบกำหนดประกาศวันที่ 25 เมษายน 2565 แล้ว ทีมเล็บเหยี่ยวจะจัดชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วเข้าสุ่มตรวจล้งต่อไปเป็นระยะ และตรวจสอบล้งเมื่อได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ด่านตรวจพืชว่า พบทุเรียนอ่อน

รวมทั้งจะจัดกลุ่มล้ง สีแดง สีเหลือง สีเขียว โดยจะเน้นการสุ่มตรวจกลุ่มล้งสีแดง กับ สีเหลือง / การตรวจGMP+ ยังคงตรวจต่อเนื่อง จนกว่าจะครบตามจำนวนล้งที่เปิดรับซื้อผลไม้

สำหรับประกาศของทางจังหวัดจันทบุรี คือ เมื่อครบกำหนดวันเก็บเกี่ยวผลผลิต เกษตรกรไม่ต้องนำทุเรียนมาตรวจก่อนตัด แต่การตรวจสอบคุณภาพของทุเรียนในล้ง ยังเป็นอำนาจของ สวพ.6 ที่จะต้องตรวจและออกใบอนุญาตก่อนปิดตู้ส่งออก

ขอบคุณข้อมูล : เสกบูรพา รายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า