“มนัญญา”สั่งสอบประชุม กก.สหกรณ์เกษตรฯ-ตั้งคนใกล้ชิดเอี่ยวทุจริต

‘รมช.มนัญญา’ สั่งตรวจสอบประชุมกรรมการสหกรณ์กระทรวงเกษตรฯ ตั้งรักษาการหัวหน้าการเงิน เหตุใกล้ชิดกรรมการบางคน ด้านกสส.สั่งเพิกถอนมติ เหตุบุคคลอยู่ระหว่างสอบวินัยจากบกพร่องการสอบบัญชี

DA3183CB EDE2 4E3A 8DDA D102487AE02C

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้ให้กรมส่งเสริมสหกรณ์เข้าไปตรวจสอบการประชุมและการรับรองมติที่ประชุมของกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จำกัด ซึ่งได้ประชุมเมื่อเร็วๆ นี้ว่า มีประเด็นที่กระทำการโดยมิชอบหรือไม่เหมาะสมหรือไม่ เนื่องจากเบื้องต้นมีรายงานว่า ในการประชุมกรรมการได้มีมติตั้งเจ้าหน้าที่สหกรณ์มาปฏิบัติงานรักษาการในตำแหน่งผู้จัดการสหกรณ์และรักษาการหัวหน้าการเงินของสหกรณ์ แทนทั้ง 2 ตำแหน่ง ซึ่งปัจจุบันบุคคลทั้งสองอยู่ระหว่างการหลบหนีของทางการภายหลังที่ถูกสหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงเกษตรฯ แจ้งข้อกล่าวหายักยอกทรัพย์

9EE84EA6 1BBD 44C6 8007 897BDC71F86A

“สาเหตุที่เข้าไปดูการประชุมเนื่องจากมีรายงานเบื้องต้นว่า กรรมการได้ตั้งเจ้าหน้าที่การเงินที่เป็นคนใกล้ชิดของกรรมการบางคน ไปรับตำแหน่งรักษาการหัวหน้าการเงิน ทั้งที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบข้อเท็จจริงว่ามีเจ้าหน้าที่การเงินรายอื่นหรือกรรมการสหกรณ์รายใดมีส่วนรู้เห็นกับการทุจริตครั้งนี้หรือไม่  

ดังนั้นกำชับกรมส่งเสริมสหกรณ์แล้วว่าหากพบว่ามีพฤติกรรมที่ไม่ชอบให้กรมฯ เร่งระงับผลการประชุม ซึ่งกรณีนี้ทำให้สงสัยว่าทำไมเร่งตั้งคนกันเองสะสางบัญชีทั้งที่ผลสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องยังไม่แล้วเสร็จ” รมช.เกษตรฯ กล่าว

ทั้งนี้ เบื้องต้นกรมส่งเสริมสหกรณ์ได้สั่งการให้สำนักงานเขตพื้นที่1 เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและสั่งการให้สหกรณ์เพิกถอนมติด้วยแล้ว