“มนัญญา”สั่งสอบประชุม กก.สหกรณ์เกษตรฯ-ตั้งคนใกล้ชิดเอี่ยวทุจริต

‘รมช.มนัญญา’ สั่งตรวจสอบประชุมกรรมการสหกรณ์กระทรวงเกษตรฯ ตั้งรักษาการหัวหน้าการเงิน เหตุใกล้ชิดกรรมการบางคน ด้านกสส.สั่งเพิกถอนมติ เหตุบุคคลอยู่ระหว่างสอบวินัยจากบกพร่องการสอบบัญชี

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้ให้กรมส่งเสริมสหกรณ์เข้าไปตรวจสอบการประชุมและการรับรองมติที่ประชุมของกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จำกัด ซึ่งได้ประชุมเมื่อเร็วๆ นี้ว่า มีประเด็นที่กระทำการโดยมิชอบหรือไม่เหมาะสมหรือไม่ เนื่องจากเบื้องต้นมีรายงานว่า ในการประชุมกรรมการได้มีมติตั้งเจ้าหน้าที่สหกรณ์มาปฏิบัติงานรักษาการในตำแหน่งผู้จัดการสหกรณ์และรักษาการหัวหน้าการเงินของสหกรณ์ แทนทั้ง 2 ตำแหน่ง ซึ่งปัจจุบันบุคคลทั้งสองอยู่ระหว่างการหลบหนีของทางการภายหลังที่ถูกสหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงเกษตรฯ แจ้งข้อกล่าวหายักยอกทรัพย์

“สาเหตุที่เข้าไปดูการประชุมเนื่องจากมีรายงานเบื้องต้นว่า กรรมการได้ตั้งเจ้าหน้าที่การเงินที่เป็นคนใกล้ชิดของกรรมการบางคน ไปรับตำแหน่งรักษาการหัวหน้าการเงิน ทั้งที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบข้อเท็จจริงว่ามีเจ้าหน้าที่การเงินรายอื่นหรือกรรมการสหกรณ์รายใดมีส่วนรู้เห็นกับการทุจริตครั้งนี้หรือไม่  

ดังนั้นกำชับกรมส่งเสริมสหกรณ์แล้วว่าหากพบว่ามีพฤติกรรมที่ไม่ชอบให้กรมฯ เร่งระงับผลการประชุม ซึ่งกรณีนี้ทำให้สงสัยว่าทำไมเร่งตั้งคนกันเองสะสางบัญชีทั้งที่ผลสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องยังไม่แล้วเสร็จ” รมช.เกษตรฯ กล่าว

ทั้งนี้ เบื้องต้นกรมส่งเสริมสหกรณ์ได้สั่งการให้สำนักงานเขตพื้นที่1 เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและสั่งการให้สหกรณ์เพิกถอนมติด้วยแล้ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า