วิธีเอาชนะ “โรคราสนิมขาว” ในผักบุ้งจีน

สภาพอากาศในช่วงนี้สภาพอากาศร้อนจัดและมีฝนตก เตือน “ผู้ปลูกผักบุ้งจีน” ทุกระยะการเจริญเติบโต รับมือ“โรคราสนิมขาว” (เชื้อรา Albugo ipomoea-panduratae) พบจุดสีเหลืองซีดที่ด้านบนของใบ เมื่อพลิกดูใต้ใบจะเห็นเป็นตุ่มนูนสีขาวขนาดเล็กซึ่งเป็นส่วนของเชื้อรา ต่อมาตุ่มนูนจะขยายใหญ่ หากมีหลายตุ่มขยายมาชนกัน จะเห็นเป็นปื้นสีขาวขนาดใหญ่ ทำให้ใบบิดเบี้ยวหรือเป็นคลื่นไม่เรียบ ใบเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและร่วง บางครั้งพบอาการของโรคที่ก้านใบและลำต้น

แนวทางป้องกัน/แก้ไข

๑. ก่อนปลูกควรไถพลิกกลับหน้าดิน ตากแดด ทิ้งไว้ระยะหนึ่งและใส่ปูนขาวเพื่อปรับสภาพดิน

๒. ใช้เมล็ดพันธุ์ จากแหล่งที่ไม่มีการระบาดของโรค

๓. คลุกเมล็ดก่อนปลูกด้วยสารเมทาแลกซิล ๓๕% ดีเอส อัตรา ๗ กรัมต่อเมล็ดพันธุ์ ๑ กิโลกรัม

๔. ไม่หว่านผักบุ้งแน่นเกินไป เพราะจะทำให้มีความชื้นสูง

๕. กำจัดวัชพืชในแปลงปลูก

๖. ตรวจแปลงปลูกสม่ำเสมอ โดยเฉพาะใบล่าง ๆ เมื่อพบพืชเริ่มแสดงอาการของโรค ตัดส่วนที่เป็นโรคหรือถอนต้น นำไปทำลายนอกแปลงปลูกแล้วพ่นด้วยสารแมนโคเซบ+เมทาแลกซิล-เอ็ม ๖๔%+๔% ดับเบิ้ลยูจี อัตรา ๓๐ กรัมต่อน้ำ ๒๐ ลิตรหรือ ไซยาโซฟามิด ๔๐% เอสซี อัตรา ๖ มิลลิลิตรต่อน้ำ ๒๐ ลิตร หรือ ไซมอกซานิล+แมนโคเซบ ๘%+๖๔% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา ๓๐ กรัมต่อน้ำ ๒๐ ลิตร หรือ เมทาแลกซิล ๒๕% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา ๒o กรัมต่อน้ำ ๒o ลิตร หรือ แมนโคเซบ ๘o% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา ๒o–๓o กรัมต่อน้ำ ๒o ลิตร พ่นให้ทั่วโดยเฉพาะบริเวณด้านใต้ใบ พ่นซ้ำทุก ๕- ๗ วัน และควรหยุดพ่นก่อนเก็บเกี่ยวอย่างน้อย ๗ วัน

๗. แปลงที่พบการระบาดของโรค ควรหลีกเลี่ยงการให้น้ำแบบพ่นฝอย และไม่ควรให้น้ำจนชื้นแฉะเกินไป

๘. หลังการเก็บเกี่ยว ควรนำเศษซากพืชไปทำลายนอกแปลงปลูก

๙. ในแปลงที่พบโรคระบาด ควรปลูกพืชชนิดอื่นหมุนเวียน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า