กรมชลฯ เดินหน้า “ขุดลอกแม่น้ำบางขาม” แหล่งน้ำสายสำคัญใช้หล่อเลี้ยงชีวิตชาวลพบุรี

“กรมชลประทาน” เดินหน้า “ขุดลอกแม่น้ำบางขาม” แหล่งน้ำสายสำคัญที่ใช้หล่อเลี้ยงชีวิต “ชาวลพบุรี” หวังบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำเพิ่มพื้นที่เก็บกักน้ำ ให้มีน้ำกินน้ำใช้ตลอดทั้งปี

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนิน “โครงการขุดลอกแม่น้ำบางขาม” จังหวัดลพบุรี ว่า เมื่อปี 2562 และ 2563 ในพื้นที่ภาคกลางเกิดภาวะฝนตกน้อยกว่าปกติประมาณร้อยละ 37 ส่งผลให้ “แม่น้ำบางขาม” มีปริมาณน้ำน้อย บางช่วงแห้งขอดประมาณ 10 กิโลเมตร ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก จึงได้มอบหมายให้สำนักงานชลประทานที่ 10 และสำนักเครื่องจักรกล ดำเนินการร่วมกับจังหวัดลพบุรี โดยการนำของนายนิวัติ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ดำเนิน “โครงการขุดลอกแม่น้ำบางขาม” ตั้งแต่บริเวณสะพานท่าเรือ ตำบลมหาสอน อำเภอบ้านหมี่ ไปจนถึงบริเวณวัดเทพอำไพ ตำบลบางขาม อำเภอบ้านหมี่ (บริเวณกม.12+500 ถึง กม.22+000) รวมระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ปัจจุบันมีผลงานคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 38 คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2565 นี้

โครงการขุดลอกแม่น้ำบางขาม

หากดำเนินการขุดลอกแล้วเสร็จ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำของแม่น้ำบางขามในช่วงฤดูน้ำหลาก รวมทั้งเพิ่มปริมาณเก็บกักน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้งได้มากถึง 21 ล้านลูกบาศก์เมตร มีพื้นที่รับประโยชน์ 40,000 ไร่ ทำให้ประชาชนในพื้นที่ อำเภอท่าวุ้ง อำเภอบ้านหมี่ และอำเภอเมืองลพบุรี รวมไปถึงผู้ที่อาศัยอยู่ทั้ง 2 ฝั่งของแม่น้ำบางขาม มีน้ำอุปโภคบริโภค ผลิตน้ำประปา และ “ทำการเกษตร”ไว้ใช้อย่างเพียงพอตลอดทั้งปี ช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำและอุทกภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตามนโยบายของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า