ชลประทานเดินหน้าสร้าง “อ่างฯ แม่ตาช้าง” บรรเทาแล้งชาวแม่สรวย เชียงราย

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงความก้าวหน้า “โครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตาช้าง” จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นโครงการที่จังหวัดเชียงรายขอรับการสนับสนุน เพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคและการเกษตรของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ตำบลป่าแดด อำเภอแม่สรวย และพื้นที่ใกล้เคียง โดยโครงการดังกล่าว กรมชลประทาน ได้ดำเนินการจัดทำรายงานความเหมาะสมโครงการเสร็จแล้ว ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการขออนุญาตใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติจากกรมป่าไม้ ก่อนที่จะขออนุมัติโครงการฯ ต่อคณะรัฐมนตรีต่อไป

เดินหน้าสร้าง”โครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตาช้าง

สำหรับ “โครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตาช้าง” จังหวัดเชียงราย มีแผนดำเนินการก่อสร้าง 3 ปี (ปี พ.ศ.2567 – 2569) โดยมีลักษณะเป็นเขื่อนดิน สามารถเก็บกักน้ำได้ประมาณ 32 ล้านลูกบาศก์เมตร มีพื้นที่รับประโยชน์ 17,200 ไร่ หากดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จ จะเป็นแหล่งน้ำต้นทุนสำหรับใช้ในการอุปโภคบริโภคและการเกษตรให้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลป่าแดด อำเภอแม่สรวย และพื้นที่บางส่วนของตำบลศรีถ้อยและตำบลแม่พริก อำเภอแม่สรวย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์และอนุรักษ์สัตว์น้ำ รวมทั้งยังช่วยรักษาสภาพต้นน้ำลำธารเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่พื้นดิน ฟื้นฟูสภาพป่าไม้ให้ดีขึ้นอีกด้วย

เดินหน้าสร้าง “โครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตาช้าง
เดินหน้าสร้าง “โครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตาช้าง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า