รมช.มนัญญาสั่งเร่งแก้ปัญหาทุจริตสหกรณ์ฯโนนสุวรรณ จำกัดบุรีรัมย์ หลังสมาชิกยื่นหนังสือร้องเงินหายกว่า 138 ล้านบาท 

รมช.มนัญญาสั่งกรมส่งเสริมสหกรณ์เร่งแก้ปัญหาทุจริตในสหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณ จำกัด จังหวัดบุรีรัมย์ หลังสมาชิกสหกรณ์ร้องเรียนผู้จัดการสหกรณ์ยักยอกเงินกว่า 138 ล้านบาท อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์กำชับสหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์เข้าตรวจสอบความผิดปกติในการบริหารงาน พร้อมหาทางแก้ไขเร่งด่วน หวั่นกระทบสมาชิก 1,400 คน

นายวิศิษฐ์  ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาการทุจริตในสหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณ จำกัด จังหวัดบุรีรัมย์ ว่า นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ทราบเรื่องที่สมาชิกสหกรณ์ดังกล่าวได้ไปยื่นหนังสือถึงกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) รับเรื่องคดียักยอกเงินสหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณจำกัด จำนวน 138 ล้านบาท เป็นคดีพิเศษแล้ว และได้สั่งการให้               

กรมส่งเสริมสหกรณ์ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปติดตามความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว โดยตนได้กำชับให้นายสุภาพ เกิดบุญ สหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์ แต่งตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาเข้าไปตรวจสอบการดำเนินงานของสหกรณ์ พบว่ามีข้อบกพร่องจากการดำเนินธุรกิจรวมรวบและแปรรูปยางพารา

จากการตรวจสอบข้อมูลความผิดปกติ พบว่า สหกรณ์ได้ดำเนินธุรกิจรับซื้อยางก้อนถ้วย และส่งขายให้โรงงานเอกชนนำไปแปรรูป โดยมีผู้จัดการสหกรณ์เป็นผู้ดำเนินการและไม่ได้มีการรวบรวมยางจากสมาชิกสหกรณ์จริง แต่เป็นการรับซื้อจากบุคคลภายนอก รวมถึงยังเบิกถอนเงินฝากจากธนาคารของสหกรณ์เข้าบัญชีส่วนตัวแล้วโอนชำระค่ายางพาราให้บุคคลภายนอกผ่านแอพพลิเคชั่นธนาคารหลายครั้งทำให้เงินหายออกจากบัญชีสหกรณ์  ส่งผลกระทบต่อการชำระหนี้และจ่ายเงินคืนให้กับสมาชิก ซึ่งขณะนี้สหกรณ์ได้ไล่ผู้จัดการออกและได้แจ้งความดำเนินคดีแล้วเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน

สหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์ ในฐานะรองนายทะเบียนสหกรณ์ ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะผู้ตรวจการสหกรณ์ เข้าตรวจสอบกิจการและฐานะทางการเงินของสหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณ จำกัด โดยให้เร่งแก้ไขข้อบกพร่องในการดำเนินงานโดยเร็วและยังให้คำแนะนำแก่สหกรณ์เร่งปิดงบบัญชี จนสหกรณ์สามารถปิดงบบัญชีปี 2564และ 2565 ได้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการรับรองงบของผู้สอบบัญชีสหกรณ์ และเมื่อสามารถปิดงบบัญชีได้ ก็จะเห็นถึงจุดอ่อนข้อบกพร่องในการบริหารงานของสหกรณ์แห่งนี้ว่าเกิดปัญหาจากสาเหตุใด และในระหว่างการดำเนินคดีก็จะต้องพิจารณาดูว่าบริษัทเอกชนที่เข้ามาซื้อขายยางพารามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตของผู้จัดการสหกรณ์แห่งนี้หรือไม่ เพื่อให้การดำเนินคดีทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

“ท่านมนัญญา ไทยเศรษฐ์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาการทุจริต ที่เกิดขึ้นกับสหกรณ์การเกษตรโนนสุวรรณ จำกัด ได้สั่งการให้เร่งติดตามความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องและหาแนวทางในการฟื้นฟูกิจการของสหกรณ์ให้กลับคืนมาโดยเร็วเนื่องจากจะส่งผลกระทบกับสมาชิกสหกรณ์กว่า 1,400 คนและสหกรณ์อื่นๆ ที่ได้ดำเนินธุรกิจกับสหกรณ์แห่งนี้ ที่มีสมาชิกที่อาจได้รับผลกระทบอีกนับหมื่นคน ขณะนี้ทางสหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยแก้ไขปัญหา ทั้งตรวจสอบระบบการเงินการบัญชีของสหกรณ์ ความคืบหน้าทางคดี และวางแผนสำหรับดูแลช่วยเหลือเกษตรกรที่เป็นสมาชิกด้วย  เราต้องติดตามความก้าวหน้าเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพราะเรื่องนี้มีความใกล้ชิดกับความเป็นอยู่ปากท้องของพี่น้องเกษตรกร ที่จะได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว ต้องหาทางแก้ไขเร่งด่วนและเร่งดึงความเชื่อมั่นและความมั่นใจจากสมาชิกสหกรณ์และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสหกรณ์โดยเร็ว” อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า