กรมส่งเสริมการเกษตร เดินหน้า 968 คลินิกพืช ครอบคลุมทั่วประเทศ

กรมส่งเสริมการเกษตร เดินหน้าทำงานเชิงรุกให้คำแนะนำและแก้ปัญหาด้านอารักขาพืชแก่เกษตรกรผ่านการให้บริการคลินิกพืช 968 คลินิก ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเกษตรกรสามารถนำตัวอย่างหรือภาพถ่ายของพืชที่แสดงอาการผิดปกติหรือแมลงที่พบในแปลงปลูกมาขอรับบริการตรวจวินิจฉัยกับเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร พร้อมรับคำแนะนำการจัดการศัตรูพืชที่เหมาะสมนำไปปฏิบัติได้ในพื้นที่

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า การผลิตสินค้าเกษตรในปัจจุบันพบปัญหาการเข้าทำลายของศัตรูพืชอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีศัตรูพืชอุบัติใหม่ และศัตรูพืชที่เคยระบาดกลับมาระบาดซ้ำอีกในพื้นที่เดิม เนื่องจากเกษตรกรมีการจัดการที่ไม่เหมาะสม ใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์รุนแรงป้องกันและกำจัดศัตรูพืช ไม่พักแปลงปลูกหรือปรับปรุงบำรุงดิน และปลูกพืชชนิดเดิมซ้ำ ๆ ส่งผลให้พืชอ่อนแอหรือเจริญเติบโตผิดปกติ ศัตรูธรรมชาติลดลง

เดินหน้า 968 คลินิกพืช ครอบคลุมทั่วประเทศ

นอกจากนี้ยังเกิดสารพิษตกค้างในผลผลิตทางการเกษตรส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม เช่น ดิน น้ำ อากาศ สัตว์ พืช และตัวเกษตรกรเอง เกษตรกรมีการจัดการที่ไม่เหมาะสม ใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์รุนแรงป้องกันและกำจัดศัตรูพืช ไม่พักแปลงปลูกหรือปรับปรุงบำรุงดินและปลูกพืชชนิดเดิมซ้ำๆ ส่งผลให้พืชอ่อนแอ หรือเจริญเติบโตผิดปกติ ศัตรูธรรมชาติลดลง

นอกจากนี้ยังเกิดสารพิษตกค้างในผลผลิตทางการเกษตร ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม เช่น ดิน น้ำ อากาศ สัตว์ พืช และตัวเกษตรกรเองเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้กับเกษตรกร กรมส่งเสริมการเกษตรจึงได้ขับเคลื่อนการดำเนินงานคลินิกพืชระดับพื้นที่ เพื่อให้บริการวินิจฉัยอาการผิดปกติของพืชเบื้องต้นให้กับเกษตรกร พร้อมให้คำแนะนำการจัดการศัตรูพืชแก่เกษตรกร โดยยึดการจัดการศัตรูพืชด้วยวิธีผสมผสานที่มีความยืดหยุ่นและเหมาะสมกับบริบทของเกษตรกรและพื้นที่ เปิดให้บริการคลินิกพืชในทุกพื้นที่ รวมทั้งสิ้น 968 คลินิก

ประกอบด้วย คลินิกพืชระดับภูมิภาค เปิดให้บริการอยู่ที่ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืช 9 ศูนย์ครอบคลุมทุกภูมิภาค สามารถวินิจฉัยอาการผิดปกติของพืชทั้งในภาคสนามและในระดับห้องปฏิบัติการจากนักวิชาการด้านอารักขาพืช รวมถึงให้คำแนะนำการจัดการศัตรูพืชได้ครอบคลุมทุกด้าน สนับสนุนชีวภัณฑ์พื้นฐานที่จำเป็น แมลงศัตรูธรรมชาติ และสารสกัดธรรมชาติ คลินิกพืชระดับจังหวัด ให้บริการอยู่ที่กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัด ทุกจังหวัด สามารถวินิจฉัยอาการผิดปกติของพืช

โดยเฉพาะพืชเศรษฐกิจหลักในพื้นที่ของจังหวัดโดยเน้นการวินิจฉัยภาคสนาม ให้คำแนะนำการจัดการศัตรูพืชได้ครอบคลุมทุกด้าน มีการสนับสนุนชีวภัณฑ์บางชนิดที่เหมาะสมกับการควบคุมศัตรูพืชในพื้นที่ และคลินิกพืชระดับอำเภอ เปิดให้บริการอยู่ที่สำนักงานเกษตรอำเภอ 882 อำเภอ ทั่วประเทศ สามารถวินิจฉัยอาการผิดปกติของพืชเศรษฐกิจหลักในพื้นที่ โดยเน้นการวินิจฉัยภาคสนาม และสามารถให้คำแนะนำได้ครอบคลุมทุกด้าน

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เผยอีกว่า การดำเนินงานคลินิกพืชจะเชื่อมโยงกันเป็นเครือข่าย เพื่อให้สามารถบริการตรวจวินิจฉัยศัตรูพืชให้กับเกษตรกรได้อย่างรวดเร็ว ต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ หากคลินิกพืชระดับอำเภอไม่สามารถวินิจฉัยได้ทันที จะทำการส่งตัวอย่างพืชพร้อมข้อมูลและภาพถ่ายให้กับคลินิกพืชระดับจังหวัด ระดับภูมิภาค และหน่วยงานส่วนกลางโดยกองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย ไปจนถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมวิชาการเกษตร กรมพัฒนาที่ดิน หรือสถาบันการศึกษาที่มีห้องปฏิบัติการและมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านช่วยทำการตรวจสอบ และติดตามผลการวินิจฉัยเพื่อแจ้งให้เกษตรกรหรือผู้ขอรับบริการทราบต่อไป

นอกจากให้บริการคลินิกพืชประจำตามสถานที่ข้างต้นแล้ว ยังมีเป้าหมายให้ทุกพื้นที่สามารถดำเนินงานด้านอารักขาพืชร่วมกับเครือข่ายอื่น ๆ ของกรมส่งเสริมการเกษตร ได้แก่ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) และศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชน (ศจช.) รวมถึงการให้บริการนอกสถานที่ เช่น งานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่หรือฟิลด์เดย์ (Field Day) งานคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ หรือจังหวัดเคลื่อนที่ และงานอำเภอยิ้มเคลื่อนที่ เพื่อการให้บริการได้อย่างรวดเร็ว ทั่วถึง ครอบคลุมทุกพื้นที่และสะดวกในการเดินทางมาขอรับบริการของเกษตรกรหรือผู้สนใจ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าว

สำหรับเกษตรกรหรือผู้สนใจเข้ารับบริการ “คลินิกพืช” ต้องเตรียมตัวอย่างพืชที่แสดงอาการผิดปกติ หรือแมลงที่พบในแปลงปลูก หรือภาพถ่ายพืชที่แสดงอาการผิดปกติที่ชัดเจน พร้อมประวัติการปลูกพืชและข้อมูลการดูแลรักษาพืช เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้ประกอบการวินิจฉัยและอาจมีการลงสำรวจในแปลงของเกษตรกรเพิ่มเติม เพื่อนำมาซึ่งผลการวินิจฉัยที่มีความถูกต้อง พร้อมให้คำแนะนำการจัดการศัตรูพืชได้อย่างทันท่วงที

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า