กระทรวงเกษตรฯ ร่วมกับ จ.ฉะเชิงเทรา จัดการผักตบชวา ทำปุ๋ยหมัก ปรับปรุงบำรุงดิน

วันอังคารที่ 27 กันยายน 2565 เวลา 13.30 น. กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมพัฒนาที่ดิน จับมือกับจังหวัดฉะเชิงเทรา บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขับเคลื่อนงานตามนโยบายท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน) จัดทำโครงการจัดการผักตบชวาเพื่อทำปุ๋ยหมักเพื่อแก้ไขปัญหาผักตบชวาในแม่น้ำบางปะกง โดยมี นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานเปิดโครงการฯ นายสาคร เหมือนตา ผู้อำนวยการสถานีพัฒนาที่ดินฉะเชิงเทรา กล่าวรายงาน พร้อมด้วยนายสุชล แก้วเกาะสะบ้า ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 2 ดร.อาทิตย์ ศุขเกษม ผู้อำนวยการกองเทคโนโลยีชีวภาพทางดิน ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ฯ กรมพัฒนาที่ดิน และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ อบจ.ฉะเชิงเทรา หมอดินอาสาและเกษตรกร เข้าร่วมโครงการฯ ณ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนบางปะกง ตำบลบางแก้ว อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา

ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า “ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีนโยบายสนับสนุนการนำวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรมาผลิตเป็นปุ๋ยหมัก โดยเฉพาะผักตบชวา ซึ่งผักตบชวาเป็นวัชพืชน้ำที่มีการแพร่ขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว ทำให้เกิดปัญหาที่ส่งผลกระทบหลายประการกับประชาชน และเพื่อไม่ให้ผักตบชวาไหลออกมาเต็มลำน้ำ จึงส่งเสริมให้ประชาชนนำประโยชน์จากผักตบชวามาผลิตเป็นปุ๋ยหมัก นำไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่การเกษตรเพื่อปรับปรุงบำรุงดิน ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ โดยไม่พึ่งสารเคมี ซึ่งสำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 2 และกองเทคโนโลยีชีวภาพทางดิน กรมพัฒนาที่ดิน ได้สนับสนุนสารเร่งซุปเปอร์พด.1 และสารเร่งซุปเปอร์พด.6 เพื่อย่อยสลายวัสดุ/พืช และเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตปุ๋ยหมัก นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการทำปุ๋ยหมัก สารบำบัดน้ำเสีย และนิทรรศการการทำปุ๋ยหมักจากผักตบชวาอีกด้วย”

สำหรับกิจกรรมดำเนินการ ผลิตปุ๋ยหมักจากผักตบชวา โดยใช้สารเร่งซุปเปอร์ พด.1 และสารเร่งซุปเปอร์ พด.6 ปัจจุบันส่งมอบปุ๋ยหมักจากผักตบชวา จำนวน 50,000 ตัน ให้กับองค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อนำไปสนับสนุนให้เกษตรกรที่อยู่บริเวณใกล้เคียงในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทราต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า