กรมทะเลและชายฝั่ง เน้นย้ำความปลอดภัยการเล่นน้ำ ในฤดูกาลแมงกะพรุนกล่อง 

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(อทช.) เป็นห่วงประชาชนและนักท่องเที่ยว เรื่องความปลอดภัยในช่วงฤดูกาลที่มีแมงกะพรุนพิษของพื้นที่เกาะสมุย – พะงัน และเกาะเต่า จังหวัดสุราษฏร์ธานี ในช่วงเดือนกรกฎาคม – ธันวาคม และพื้นที่เกาะหมาก – เกาะกูด จังหวัดตราดในช่วงเดือน พฤศจิกายน – เมษายน 

อทช.ได้กำชับเจ้าหน้าที่ในสังกัด ทช. และขอความร่วมมือทุกสถานประกอบการเฝ้าเตือนนักท่องเที่ยวเนื่องจากภูมิศาสตร์ของแต่ละหาดอาจไม่สามารถวางตาข่ายกั้นแมงกะพรุนได้หมด ขอให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามคำแนะนำของ Life guard หน้าหาด หรือผู้ประกอบการ พร้อมทั้ง ห้ามลงเล่นน้ำทะเลตอนหลังฝนตก ตอนกลางคืน หรือเล่นนอกทุ่นกั้นแมงกะพรุน เนื่องจากจะทำให้เกิดอันตรายได้ 

โอกาสนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ได้กำชับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ให้ระดมเจ้าหน้าที่ นักวิชาการ และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจในพื้นที่ที่พบแมงกะพรุนพิษประจำ รวมถึงติดตั้งอุปกรณ์เสาน้ำส้มสายชูในทุกพื้นที่ท่องเที่ยว และให้เร่งประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ระวังเป็นพิเศษ 

นายอรรถพล เปิดเผยว่า พิษของแมงกะพรุนกล่อง มีผลต่อ ระบบในร่างกายหลักๆ 3 ระบบ ได้แก่ ระบบหัวใจและหลอดเลือด หากได้รับพิษเยอะจะทำให้หัวใจหยุดเต้นได้ภายใน 2-5 นาที และมีต่อระบบประสาท ทำให้หมดสติได้ ส่วนผลต่อระบบผิวหนังทำให้เป็นรอยไหม้และเป็นแผลเป็นไปตลอด หากสงสัยว่าสัมผัสพิษแมงกะพรุนพิษให้ราดด้วยน้ำส้มสายชูทันที น้ำส้มสายชูช่วยระงับการยิงพิษได้ ลดพิษเข้าสู่ร่างกาย 

การปฐมพยาบาลที่ถูกต้องจะป้องกันการเสียชีวิตได้ ห้ามราดด้วยน้ำเปล่า ห้ามเอาทรายถู เพราะอาจจะทำให้เพิ่มการยิงพิษได้ หากหมดสติ ไม่รู้สึกตัว การปั๊มหัวใจเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ทั้งนี้ หากพบผู้ที่สัมผัสหรือได้รับพิษจากแมงกะพรุนกล่องให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ในบริเวณนั้น และให้เร่งประสานสายด่วนศูนย์การแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หมายเลข 1669 เพื่อให้การช่วยเหลือโดยด่วน

อย่างไรก็ตามพี่น้องประชาชน ยังคงสามารถท่องเที่ยวได้ปกติ แต่ขอให้เพิ่มความระมัดระวัง และอย่าออกนอกพื้นที่ทุ่นกั้นแมงกะพรุน พร้อมทั้งขอความร่วมมือทุกฝ่ายในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเพื่อให้คงความอุดมสมบูรณ์สืบต่อไป 

หากใครพบเห็นการกระทำความผิดสามารถแจ้งเบาะแสมายังสายด่วนพิทักษ์ป่าและรักษาทะเล โทร. 1362  ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในแต่ละพื้นที่เข้าตรวจสอบได้ทันท่วงทีต่อไป “นายอรรถพล กล่าวทิ้งท้าย”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า