กัมพูชาสำรวจพบ‘รังนกตะกรุม’ ริมโขงสูงเป็นประวัติการณ์

คณะนักอนุรักษ์ในกัมพูชาสำรวจพบรังนกตะกรุม ซึ่งจัดเป็นสัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ จำนวน 48 รัง พร้อมนกโตเต็มวัย 68 ตัว บริเวณผืนป่าที่ถูกมวลน้ำโขงไหลเข้าท่วมในจังหวัดกระแจะทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ผลสำรวจข้างต้นเป็นส่วนหนึ่งของการสำรวจนกในฤดูผสมพันธุ์ระหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคม ซึ่งดำเนินงานโดยกรมสิ่งแวดล้อมจังหวัดกระแจะ และองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) รวมถึงประชาชนจากชุมชนท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ใกล้ผืนป่า

จำนวนรังนกตะกรุมที่สำรวจพบครั้งนี้ทำสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ในรอบ 4 ปี และเพิ่มขึ้นเท่าตัวจากจำนวน 24 รังในช่วงเดียวกันของปี 2021 ซึ่งมอบความหวังแก่คณะนักอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและสัตว์ป่าว่าจำนวนนกตะกรุมในกัมพูชาจะเพิ่มขึ้นในอนาคต

นกตะกรุมจัดเป็นสัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ของสหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) และมีอยู่ในกัมพูชาราว 3,000 ตัว โดยพวกมันถูกคุกคามจากการล่าและการสูญเสียรังที่อยู่อาศัย เพราะการเปลี่ยนแปลงและความเสื่อมโทรมของพื้นที่ชุ่มน้ำ

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า