อธิบดีข้าว นำทีมลงใต้ มอบถุงยังชีพช่วยเหลือชาวนาประสบน้ำท่วมจากฝนตกหนัก

วันพุธที่ 11 มกราคม 2566 นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์​ อธิบดีกรมการข้าว พร้อมด้วยคณะผู้บริหารข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ จากศูนย์วิจัยและศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวภาคใต้ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์วิจัยข้าวปัตตานีเพื่อสร้างขวัญกำลังใจการทำงาน และเดินทางไปมอบถุงยังชีพให้พี่น้องชาวนาผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดปัตตานีและจังหวัดสงขลา

อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักติดต่อกันในภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม2566 ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลันแก่แปลงนาและบ้านเรือนเกษตรกรหลายพื้นที่โดยเฉพาะใน อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี และ อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรมีความเป็นห่วงพี่น้องชาวนา จึงมอบหมายให้กรมการข้าวเร่งเข้าไปดูแลเยียวชาวนาในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบโดยเร็ว

สำหรับ อำเภอโคกโพธิ์ ตำบลมะกรูด จังหวัดปัตตานีนั้น มีจำนวนครัวเรือนทั้งหมด 1,115 ครัวเรือนเกษตรผู้ทำนา 500 ครัวเรือน พื้นที่ 800 ไร่ ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติน้ำท่วม จำนวน 500 ราย แบ่งเป็น หมู่ 5 จำนวน 150 ครัวเรือน หมู่ 7 จำนวน 350 ครัวเรือน ในส่วนของจังหวัดสงขลา ที่อำเภอเทพาตำบลท่าม่วง มีจำนวนครัวเรือน ทั้งหมด 3,229 ครัวเรือน เกษตรผู้ทำนา 1,000 ครัวเรือน พื้นที่ 1,413 ไร่มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติน้ำท่วม จำนวน 1,000 ราย

ในโอกาสนี้ อธิบดีกรมการข้าว จึงได้มอบถุงยังชีพให้พี่น้องชาวนาผู้ประสบภัย โดยศูนย์วิจัยข้าวปัตตานีได้จัดเตรียมถุงยังชีพ จำนวน 2,000 ชุดเพื่อเตรียมมอบให้แก่ชาวนาผู้ประสบภัยน้ำท่วมในตำบลมะกรูดอำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานีจำนวน 500 ชุด และตำบลท่าม่วง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลาจำนวน1,000 ชุด 

นอกจากนี้ยังมีศูนย์ข้าวชุมชนที่ได้รับผลกระทบ ประกอบด้วยจังหวัดปัตตานี จำนวน 12 แปลง พื้นที่ 860 ไร่ จำนวนเกษตรกร 397 ราย และจังหวัดนราธิวาสจำนวน 5 แปลง พื้นที่ 180 ไร่ เกษตรกรจำนวน 89 ราย โดยศูนย์วิจัยข้าวปัตตานีได้จัดถุงยังชีพทั้งหมด จำนวน 500 ชุด ซึ่งจะได้ส่งมอบให้กับเกษตรกรโดยเร็วต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า