ราชกิจจาฯเผยแพร่คำสั่ง อย.เพิกถอนใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับผลิตภัณฑ์สมุนไพรยาขมิ้นชันแคปซูล“ตราสมุนไพรคุณสัมฤทธิ์”ไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค 

ราชกิจจาฯเผยแพร่คำสั่ง อย.เพิกถอนใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับผลิตภัณฑ์สมุนไพรยาขมิ้นชันแคปซูล“ตราสมุนไพรคุณสัมฤทธิ์”ไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค  

วันที่ 11 มกราคม 2566 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ คำสั่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ที่ 668/2565 เรื่องการเพิกถอนใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับผลิตภัณฑ์สมุนไพร จำนวน 1 ทะเบียน ลงนามโดย นายไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา

เนื่องจากตรวจสอบพบว่ารายงานผลการตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้เป็นเอกสารหลักฐานในการยื่น พร้อมคำขอขึ้นทะเบียนตำรับผลิตภัณฑ์สมุนไพร(แบบ ทบ.1) ของยาขมิ้นชันแคปซูล ตราสมุนไพรคุณสัมฤทธิ์ เลขทะเบียน G 713/63 ผู้รับใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับคือนาย ธนัท เชี่ยวชาญอักษร เป็นการปลอมแปลงเอกสาร จึงเป็นเหตุให้ไม่มีเอกสารหรือหลักฐานเกี่ยวข้องด้านความปลอดภัยตามรายการที่กำหนดไว้ในมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ.2562

อาศัยอำนาจตามกฎหมาย ตามมาตรา 43(3) แห่งพระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ.2562  เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการผลิตภัณฑ์สมุนไพรในการประชุมครั้งที่ 7/2565 วันที่ 26 ธันวาคม 2565 มีคำสั่งเพิกถอนใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับสมุนไพรเลขทะเบียน G 713/63 ยาขมิ้นชันแคปซูล ตราสมุนไพรคุณสัมฤทธิ์ ผู้รับใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับคือนาย ธนัท เชี่ยวชาญอักษร ด้วยเหตุผลิตภัณฑ์สมุนไพรนั้นไม่ปลอดภัยแก่ผู้บริโภค 

อนึ่ง หากผู้รับใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับไม่เห็นด้วยกับคำสั่งนี้ อาจใช้สิทธิยื่นฟ้องต่อศาลปกครองได้โดยให้ทำคำฟ้องเป็นหนังสือไปยื่นต่อศาลปกครองโดยตรงหรือส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียนไปยังศาลปกครองภายในเก้าสิบวันนับตั้งแต่วันที่ได้รับแจ้งคำสั่งนี้

ทั้งนี้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

สั่ง ณ วันที่ 29 ธันวาคม 2565

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า