รมช.สุนทร เปิดโครงการแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง

 วันที่ 19 มกราคม 2566 ณ โรงเรียนราชประชาสมาสัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายสุนทร ปานแสงทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงานใต้ร่มพระบารมี 60 ปี ราชประชาสมาสัยฯ “โครงการแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง โรงเรียนของพ่อ” โดยมีพันจ่าเอก ประเสริฐ มาลัย ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นักเรียน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ว่า โครงการแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง โรงเรียนของพ่อ มุ่งพัฒนาสถานศึกษาให้สามารถนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล นำไปสู่การดำเนินชีวิตตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับนักเรียน ปลูกฝังความพอเพียง ทั้งให้นักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษา ชุมชน โรงเรียนและรวมถึงหน่วยงานต่างๆ เข้าศึกษา ดูงาน พร้อมสามารถน้อมนำพร้อมใจร่วมกันขับเคลื่อน และขยายผลสู่สังคมต่อไป

         

เปิดโครงการแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง

“โครงการแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง โรงเรียนของพ่อ ที่จัดขึ้นนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงพระราชทานกำเนิดโรงเรียนราชประชาสมาสัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ครบ 60 ปี ทั้งสนับสนุนการดำเนินงานตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ให้นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ มีทักษะพื้นฐาน ในการดำเนินชีวิตตามแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ต้นแบบในผืนดินของพระราชา” รมช.สุนทร กล่าว

         

ภายในแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง

ทั้งนี้ ภายในงานมีการมอบเกียรติบัตรให้แก่ผู้มีส่วนร่วมสนับสนุนการขับเคลื่อนแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง จำนวน 19 ราย มีฐานการเรียนรู้จำนวน 9 ฐาน สร้างขึ้นบนเนื้อที่ 1 ไร่ 41 ตารางวา ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ ประกอบด้วยฐานการเรียนรู้  1) เกษตรอินทรีย์ ชุบชีวีผักบนกระเบื้อง 2) มูลไส้เดือน สารพัดประโยชน์ 3) ห้องเรียนรู้ สู่วิถีพอเพียง 4) น้ำหมักชีวภาพ ปลอดสารพิษ 5) เรียนรู้เห็ด เกษตรปลอดภัย 6) ไก่ไข่อารมณ์ดี ตามวิถีพอเพียง 7) นานาพันธุ์กับพืชผักสวนครัว 8) รักษ์พืชสมุนไพร ความเป็นไทยแบบพอเพียง 9) อนุรักษ์ถิ่นไทย ภาคภูมิใจอย่างพอเพียง และมีนิทรรศการจากสถานีพัฒนาที่ดิน สมุทรปราการ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมมอบเมล็ดพันธุ์ผักพระราชทาน กรมสมเด็จพระเทพฯ ให้แก่โรงเรียนราชประชาสมาสัยฯ อีกด้วย

ภายในแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “เศรษฐกิจพอเพียง” เป็นปรัชญาที่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระราชทานพระราชดำริชี้แนะแนวทางการดำเนินชีวิตแก่พสกนิกรชาวไทยมาโดยตลอดมาอย่างยาวนานและ ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจ และเมื่อภายหลังได้ทรงเน้นย้ำแนวทางการแก้ไขเพื่อให้รอดพ้น และสามารถดำรงอยู่ได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์และความเปลี่ยนแปลงต่างๆ

ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เศรษฐกิจพอเพียง เป็นปรัชญาชี้ถึงแนวการดำรงอยู่และปฏิบัติตนของประชาชนในทุกระดับ ตั้งแต่ระดับครอบครัว ระดับชุมชน จนถึงระดับรัฐ ทั้งในการพัฒนาและบริหารประเทศให้ดำเนินไปในทางสายกลาง โดยเฉพาะการพัฒนาเศรษฐกิจ เพื่อให้ก้าวทันต่อโลกยุคโลกาภิวัตน์ ความพอเพียง หมายถึง ความพอประมาณ ความมีเหตุผล รวมถึงความจำเป็นที่จะต้องมีระบบภูมิคุ้มกันในตัวที่ดีพอสมควรต่อการกระทบใด ๆ อันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทั้งภายในภายนอก ทั้งนี้ จะต้องอาศัยความรอบรู้ ความรอบคอบ และความระมัดระวังอย่างยิ่งในการนำวิชาการต่าง ๆ มาใช้ในการวางแผนและการดำเนินการ ทุกขั้นตอน และขณะเดียวกัน จะต้องเสริมสร้างพื้นฐานจิตใจของคนในชาติ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของรัฐ นักทฤษฎี และนักธุรกิจในทุกระดับ ให้มีสำนึกในคุณธรรม ความซื่อสัตย์สุจริต และให้มีความรอบรู้ที่เหมาะสม ดำเนินชีวิตด้วยความอดทน ความเพียร มีสติ ปัญญาและความรอบคอบเพื่อให้สมดุล พร้อมต่อการรองรับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและกว้างขวาง ทั้งด้านวัตถุ สังคม สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรมจากโลกภายนอกได้เป็นอย่างดี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า