อลงกรณ์ มั่นใจปี2566เปิดประตูอีสานขนส่งสินค้าเกษตรสู่ยุโรปและแปซิฟิกสำเร็จ

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการความร่วมมือระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1/2566 โดยมี นายอภัย สุทธิสังข์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้บริหารสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ประธานสภาอุตสาหกรรมภาค หน่วยงานส่วนราชการส่วนกลางส่วนภูมิภาคและผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมกว่า70คน ผ่านระบบการประชุมออนไลน์ด้วยโปรแกรม Zoom Meeting โดยมีหัวข้อสำคัญในการประชุม ดังนี้
   

อลงกรณ์ พลบุตร

1) ความก้าวหน้าโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำและการเพาะเลี้ยงพันธุ์ปลาสวยงามในการส่งออกต่างประเทศ ( Aqua Feed & Ornamental Freshwater Fish Industry : AFOF)
     

2) การดำเนินงานของคณะอุตสาหกรรมความร่วมมือระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ระดับภาค(กรกอ.ภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ กลาง ตะวันออก และใต้)
     

3) ความก้าวหน้าการขับเคลื่อน Big Data และ Gov Tech ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เชื่อมบิ๊กดาต้ากับภาครัฐและภาคเอกชน
     

4) การส่งเสริมการใช้เครื่องจักรกลและเทคโนโลยีเพื่อยกระดับการผลิตภาคเกษตร

นอกจากนี้ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบร่างแผนการขับเคลื่อนการพัฒนาสินค้าเกษตรที่สำคัญตามศักยภาพแบบครบวงจรในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 (หนองคาย อุดรธานี เลย หนองบัวลำภูและบึงกาฬ)และตอนบน 2(นครพนม มุกดาหารและสกลนคร)

นายอลงกรณ์ กล่าวว่า กลุ่มอีสานตอนบน 1-2 มี8จังหวัดเป็นพื้นที่มีศักยภาพด้านการลงทุนอุตสาหกรรมเกษตรภายใต้นโยบายเชื่อมอีสานเชื่อมโลกและนโยบายประตูอีสานหรืออีสานเกตเวย์ของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีเกษตรฯ.และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีพาณิชย์นับแต่มีการเปิดเส้นทางรถไฟจีน-ลาว เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2564 ทำให้สามารถส่งสินค้าเกษตรไปยังประเทศจีนได้สำเร็จเป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2565

กระทรวงเกษตรร่วมกับกระทรวงพาณิชย์และภาครัฐภาคเอกชน เช่น สมาพันธ์ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ไทยและกระทรวงการต่างประเทศได้ดำเนินการประสานงานกับคาซัคสถานและบริษัทดีพี.เวิลด์(DP World)ของรัฐบาลดูไบตั้งแต่ปลายปี2562ในการขยายการขนส่งสินค้าเกษตรผ่านจีนไปประเทศในเอเชียกลาง ตะวันออกกลางและยุโรป รวมทั้งการเปิดเส้นทางขนส่งใหม่จากนครพนมผ่านลาวไปยังท่าเรือหวุ่งอ๋างของเวียดนาม มั่นใจว่าจะเปิดให้บริการได้ภายในปีนี้ เป็นการสร้างโอกาสใหม่ให้กับภาคอีสานและประเทศไทย

กรกอ.จะเดินหน้าต่อปี2566สำหรับโครงการเรือธง 2 โครงการหลัก ได้แก่ โครงการ 1 กลุ่มจังหวัด 1 นิคมอุตสาหกรรมเกษตรอาหารเพื่อกระจายฐานการลงทุนและการแปรรูปสร้างมูลค่าสินค้าเกษตรเพิ่มรายได้เกษตรกรและโครงการเกษตรแม่นยำ 5 ล้านไร่หลังจากบรรลุผลสำเร็จแล้ว 2ล้านไร่ เป็นการจับคู่ระหว่างเกษตรแปลงใหญ่กับบริษัทโรงงานขนาดใหญ่ในอุตสาหกรรมเกษตร ”นายอลงกรณ์ กล่าวในที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโครงการ 1 กลุ่มจังหวัด 1 นิคมอุตสาหกรรมเกษตรอาหาร ก่อนหน้านี้ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล เปิดเผยถึงโครงการนี้ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ส่งเสริมอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารใน 18 กลุ่มจังหวัด สู่การกระจายการลงทุน เพิ่มการจ้างงาน และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตร นำร่องด้วย “ผำ” หรือ “ไข่ผำน้ำ” พืชวัฒนธรรมและอาหารพื้นเมืองของภาคเหนือ – อีสาน หนึ่งในซูเปอร์ฟู้ดของโลกด้วยโภชนาการครบถ้วน ทั้งวิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์โปรตีน และได้ฉายาว่าเป็น Green Caviar

.

ส่วนมาตรการในการเดินหน้าขับเคลื่อนโครงการฯ ประกอบด้วย

1.การสร้างนักรบอุตสาหกรรมอาหารพันธุ์ใหม่ (Food Warrios) มุ่งผลิตอาหารแห่งอนาคต เช่น อาหารสุขภาพ อาหารจากเทคโนโลยีชีวภาพ

2.การสร้างนวัตกรรมอาหารอนาคต (Future Food Innovation) ยกระดับนวัตกรรมอาหารอนาคตสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ ทั้งการผลิต – แปรรูปอาหาร และการใช้ Intelligence Packaging

3.การสร้างโอกาสทางธุรกิจเกษตรและอาหาร (New Marketing Platform) ทั้งในและต่างประเทศผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์

4.การสร้างปัจจัยพื้นฐานเพื่อเร่งการพัฒนาอุตสาหกรรม (Enabling) ดึงผู้ผลิตรายใหญ่ให้มีส่วนร่วมในการพัฒนาควบคู่กับการรับผิดชอบต่อสังคม และพัฒนาเกษตรกรสู่ระบบ Smart Farming

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า