มนัญญา หนุนเที่ยว”สวนทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ” เผยผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ปีนี้พร้อมออกสู่ตลาดกว่า 7,369 ตัน

รมช.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ นายอำพันธุ์ เวฬุตันติ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ นายสมบัติ ตงเต๊า รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการผลิต “ทุเรียน” ได้มาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืช (GAP) และสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) “ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ” ณ แปลงทุเรียน นางสรารีย์ โทชัย สวนทับทิม บ้านซำตารมย์ ต.ตระกาจ อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ

รมช.มนัญญา กล่าวว่า ปี 2565 จังหวัดศรีสะเกษมีเกษตรกรปลูกทุเรียน 2,350 ราย พื้นที่ปลูกทุเรียน 15,111 ไร่ มีพื้นที่ให้ผลผลิตแล้ว 5,721 ไร่ ยังไม่ให้ผลผลิต 9,390 ไร่ สำหรับ“ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ”มีพื้นที่ปลูกใน 3 อำเภอได้แก่ อำเภอกันทรลักษณ์ อำเภอขุนหาญ และอำเภอศรีรัตนะ มีพื้นที่ให้ผลผลิต 5,596 ไร่ ผลผลิตจะออกสู่ตลาด7,369 ตัน คิดเป็นร้อยละ 98 ของปริมาณผลผลิตทุเรียนทั้งหมดของจังหวัดศรีสะเกษ โดยพันธุ์ที่นิยมปลูกมากที่สุดคือ พันธุ์หมอนทอง

สวนทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ

นอกจากนี้ ยังมีการกระจายผลิตออกสู่ตลาด โดยจำหน่ายผลผลิตผ่านทางช่องทางออนไลน์ทุกแพลทฟอร์มทั้ง Facebook/Line และร้านซูเปอร์มาร์เก็ตสหกรณ์ ซึ่งในปี 2565 คาดการณ์สถานการณ์ผลผลิตทุเรียนว่า จะมีพื้นที่ให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น 2,108 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 58 มีปริมาณทุเรียนเพิ่มขึ้น 2,758 ตัน คิดเป็นร้อยละ 57.8

สำหรับแปลงทุเรียนสวนทับทิมของนางสรารีย์ โทชัย พื้นที่ 13 ไร่ 2 งาน โดยปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง พันธุ์ก้านยาว และพันธุ์นกหยิบ เพื่อเพิ่มความหลากหลายของสวนทุเรียน ได้รับการรับรอง GAP 2553 ถึงปัจจุบันและสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) “ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ” ตั้งแต่ปี 2562 ถึงปัจจุบัน และมีการนำระบบ QR Trace มาใช้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคที่เข้ามาเลือกซื้อทุเรียนภูเขาไฟ

อีกทั้งยังเป็น “สวนท่องเที่ยวเชิงเกษตร” สนองนโยบาย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ของรัฐบาล เป็นตัวแทนของจังหวัดศรีสะเกษ มีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ เข้ามาเยี่ยมชม และเป็นที่ปรึกษาให้กับชาวสวนทุเรียนที่เพิ่งเริ่มปลูกทุเรียนในชุมชนอีกด้วย โดยจังหวัดศรีสะเกษมีเกษตรกรที่ได้รับ GAP ทุเรียน 858 ราย พื้นที่ 4,453 ไร่

โอกาสนี้ รมช.มนัญญา ได้พบปะกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตร บ้านซำตารมย์ อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษซึ่งได้มีการรวมกลุ่มของเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนคุณภาพดีในพื้นที่ มีสมาชิกในกลุ่ม 93 ราย พื้นที่ปลูกทุเรียนมากกว่า1,000 ไร่ สามารถกำหนดราคาขายได้เอง ในปี 2564 สามารถส่งทุเรียนไปขายยังตลาดองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (ตลาด อ.ต.ก.) และห้างเดอะมอลล์ ได้ในราคา 170 บาทต่อกิโลกรัม และในปี 2565 ได้รับการติดต่อจากบริษัทผู้ส่งออกสินค้าเกษตรเพื่อขอรับซื้อเนื้อทุเรียนเกรดพรีเมี่ยมจำนวน 50 ตัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า