อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ลงพื้นที่ภาคเหนือติดตามโครงการประกวดสุดยอดกาแฟไทย 2566 

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ลงพื้นที่ภาคเหนือติดตามโครงการประกวดสุดยอดกาแฟไทย 2566 พร้อมระดมความร่วมมือพิชิต มอดเจาะผลกาแฟด้วยชีวภัณฑ์กรมวิชาการเกษตรร่วมกับเทคโนโลยีการตัดแต่งกิ่งและทำความสะอาดแปลง

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 นายระพีภัทร์  จันทร์ศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ลงพื้นที่ภาคเหนือประชาสัมพันธ์ ส่งเสริมการปลูกและพัฒนากาแฟทั้งระบบ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ เชื่อมโยงตลาดนำการผลิต นำการวิจัย โดยบรูณาการร่วมกับหลายหน่วยงาน อาทิเช่น สหกรณ์การเกษตรดอยสะเก็ดพัฒนา จำกัด โครงการหลวง สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ฯลฯ 

พร้อมกับติดตามแปลงปลูกกาแฟอะราบิกาของเกษตรกร นายอานนท์ พวงแสน ณ บ้านปางบง ต.เทพเสด็จ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นเกษตรกรได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 2 กาแฟอะราบิกากระบวนการแปรรูปโดยวิธีกึ่งแห้งในกาแฟประกวดสุดยอดกาแฟไทยที่จัดขึ้นโดยกรมวิชาการการเกษตรในปี 2565 ที่ผ่านมา 

C4B0D882 3462 4B30 9314 90600488FD83

นอกจากนี้ยังติดตามแปลงกาแฟอะราบิกาอินทรีย์ และกระบวนการแปรรูปกาแฟอะราบิกาอินทรีย์ ณ The First Valley Coffee Academy บ้านแม่ตอนหลวง ต.เทพเสด็จ จ.เชียงใหม่ ของ นายเอก สุวรรณโณกรรมการการประกวดสุดยอดกาแฟไทย ปี 2565 และผู้เชี่ยวชาญการแปรรูปกาแฟ ที่ใช้หลักตลาดนำการผลิต จนได้รับรองมาตรฐาน USDA Organic ผลผลิตไม่พอต้องความต้องการของตลาด 

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า กรมวิชาการเกษตรเป็นหน่วยงานที่มีบทบาทส่งเสริมองค์ความรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีในการผลิตกาแฟอะราบิกาคุณภาพ เช่น การปลูกและการดูแลรักษา การจัดการปุ๋ยและน้ำ การขยายเชื้อราบิวเวอร์เรียสายพันธุ์ของกรมวิชาการเกษตร (DOA-B18) เพื่อป้องกันกำจัดมอดเจาะผลกาแฟอัตรา 400 กรัม/น้ำ 20 ลิตร ของ สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช ร่วมกับการตัดแต่งกิ่ง การทำความสะอาดแปลง 

ทั้งนี้ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ได้แจกเชื้อราบิวเวอร์เรียและอุปกรณ์ ให้เกษตรกร นายก อบต. และกลุ่มสหกรณ์ด้วย 

B72EDEFF 77D4 4C89 89B7 51DAAEFDE314

พร้อมกันนี้ กรมวิชาการเกษตรยังสนับสนุนต้นกล้ากาแฟอะราบิกา พันธุ์เชียงใหม่ 80 ซึ่งมีลักษณะต้นเตี้ยข้อสั้น ให้ผลผลิตต่อไร่สูง คุณภาพดี กลิ่นหอม และ กาแฟอะราบิกาพันธุ์เชียงราย 1 และ 2 ที่มีลักษณะเด่นคือ ต้านทานต่อโรคราสนิมสูงทนทานต่อโรค และแมลงมากขึ้น ทำให้สามารถเพิ่มผลผลิตให้กับเกษตรกรในพื้นที่ เกษตรกรได้รับความรู้ สร้างอาชีพ มีรายได้ และสามารถต่อยอดองค์ความรู้ที่ได้รับจากกรมวิชาการเกษตร พัฒนากาแฟให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น  

อธิบดีกรมวิชาการเกษตรยังเน้นย้ำ นโยบาย นางสาว มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ที่สั่งด่านตรวจพืชของกรมวิชาการเกษตร ยกระดับการนำเข้าพืชและผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลักลอบการนำเข้าเมล็ดกาแฟที่อาจส่งผลกระทบต่อผลผลิตของเกษตรกรภายในประเทศ

35FD0AD2 74B5 40EC 8FA4 84534AD5C779

นอกจากนี้ กรมวิชาการเกษตร ยังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดกิจกรรม การประกวดสุดยอดกาแฟไทยในปี 2566 (Thai Coffee Excellent 2023) ภายใต้แนวคิด “การผลิตอย่างยั่งยืน (Sustainable Coffee Production) กาแฟดูแลป่า รักษาต้นน้ำ และความหลากหลายทางชีวภาพ” 

เพื่อประชาสัมพันธ์กาแฟไทย สร้างการรับรู้ จุดเด่นกาแฟไทย ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในระดับประเทศและระดับสากล  และพัฒนาองค์ความรู้ เพิ่มทักษะผู้ประกอบการกาแฟ ในการยกระดับมาตรฐานคุณภาพ และเพิ่มมูลค่าของกาแฟไทย รวมทั้งยังเพิ่มการบริโภคและสร้างมูลค่ากาแฟที่ปลูกในประเทศไทยด้วย  

60442FCD C843 4726 A6C6 64C0372A4997

โดยผู้ที่สนใจส่งเมล็ดกาแฟเข้าร่วมประกวดสามารถสอบถามรายละเอียดการสมัครประกวดสุดยอดกาแฟไทย ปี 2566 เพิ่มเติมได้ที่ http://www.doa.go.th หรือ Facebook: ThaiCoffeeExcellence สถาบันวิจัยพืชสวน โทรศัพท์ 0-2940-5484 ต่อ 117 และศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่  โทรศัพท์ 0-5311-4133 ต่อ 131” อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า